Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật ương lươn giống

Kỹ thuật ương lươn giống hay còn gọi là ương vèo lươn không bùn. Đây chính là sự khác biệt giữa kiểu nuôi lươn truyền thống và nuôi lươn công nghệ. Vậy kỹ thuật ương lươn giống có những lưu ý gì mời bà con xem thêm.

Ngày đăng: 10-12-2022

1418 Lượt xem

Kỹ thuật ương lươn giống cũng là một bước kỹ thuật quan trọng trong nuôi lươn. Đặc biệt áp dụng vào kỹ thuật nuôi lươn không bùn như hiện nay.

ky thuat uong luon giong.jpg (97 KB)

Kỹ thuật làm bể ương vèo lươn không bùn

Bể ương lươn giống cần làm có mái che mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Lưu ý cũng không nên che kín hoàn toàn làm cho nhiệt độ bên ngoài và trong bể ương có sự chênh lệch lớn.

Bể ương hoặc bể nuôi lươn có thể làm theo nhiều dạng khác nhau như; hình chữ nhật, hình vuông, hình elip, hình tròn. Diện tích bể khoảng từ 2-6m2 , xây dựng bằng xi măng, bạt lót, bồn nhựa…có cổng thoát siphon xả thải bằng mặt bích luppe. 

Nên có một bể chứa nước và xử lý sạch mầm bệnh để dự trữ cấp thêm hoặc thay nước trong quá trình nuôi lươn.

Bố trí bể dèo lươn giống

Cấp mực nước dao động từ 7-10cm, mật độ thả lươn giống khoảng 2000-5000 con/m2

Thả dây nilon thành từng trùm búi dài khoảng 45-55cm, bố trí phủ chiếm khoảng 25-35% diện tích bể để làm cho lươn trú ẩn, bởi lươn là loài vật thích trú ẩn trong hang hốc.

Khi cấp nước nuôi lươn cần chú ý nguồn nước sạch; không bị nhiễm hóa chất, thuốc độc hại, nước thải công nghiệp. Độ pH từ 6,5 – 8,5, độ mặn không được lớn hơn 5‰. Nhiệt cho lươn phát triển tốt từ 25-300C. Đây cũng là chỉ số quan trọng cần lưu ý trong kỹ thuật ương lươn giống.

Quản lý và chăm sóc lươn

- Lươn con mới nở thân rất nhỏ, dưới bụng mang noãn hoàng to, chiều dài tối đa 2cm, ít cử động, chỉ nằm im dưới đáy bể, nên trong thời gian này sục khí phải được duy trì liên tục. Lươn nở được 4 – 5 ngày thì chuyển sang bể ương trong nhà.

- Loại thức ăn sử dụng là: trứng nước (moina), trùn chỉ, trùn quế và thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 40 – 43%. Sau khi hết noãn hoàng bắt đầu cho ăn trứng nước, trùn chỉ (thức ăn chiếm 6 – 10% trọng lượng thân) cho ăn 4 lần/ngày. Sau 20 – 30 ngày thì ăn trùn quế băm nhỏ, thời điểm này nên bổ sung vitamin, khoáng để tăng cường sức đề kháng cho lươn con.

- Khi lươn sử dụng thức ăn công nghiệp thì cần định kỳ bổ sung men tiêu hóa, vitamin C chống sốc 2 lần/tuần nhằm tăng cường sức đề kháng cho lươn trong giai đoạn này.

- Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn thừa trong sàn sau khi cho ăn 1 giờ nhằm điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp. Định kỳ 1 tuần/lần nên tạm ngưng cho ăn 1 ngày trước khi tăng lượng thức ăn: tăng 15 – 25%  so với lượng thức ăn của kỳ trước.

- Lươn ương được 1 tháng tuổi thì định kỳ 2 tuần/lần phân cỡ lươn giống nhằm nâng cao tỷ lệ sống và hạn chế phân đàn, cạnh tranh mồi trong cùng một quần đàn.

- Chế độ thay nước 2 lần/ngày, hòa nước muối tạt khắp bể với liều lượng 30 - 50 gram/m2 đáy bể trước khi cấp nước vào bể.

- Thời gian ương dưỡng ước khoảng 60 – 75 ngày, kích cỡ đạt 500 – 550 con/kg; tỷ lệ sống ước khoảng 70 – 80% tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc của hộ nuôi.

- Sau 70 – 75 ngày ương nuôi, lươn đạt trọng lượng từ 500 – 550 con/kg thì có thể xuất bán giống hoặc chuyển qua bể nuôi thương phẩm.

- Tạm ngưng cho ăn 1 ngày trước khi chuyển sang bể nuôi thương phẩm, phân cỡ và bố trí vào bể nuôi với mật độ thích hợp tùy thuộc vào loại giá thể sử dụng. Tùy theo điều kiện từng vùng hộ nuôi sử dụng các loại giá thể khác nhau: đất, vĩ tre, mùn bã thực vật, dây ni lon, lưới,…

Những bệnh thường gặp

Trong giai đoạn bắt đầu chuyển thức ăn từ trùn chỉ sang trùn quế và các loại thức ăn công nghiệp nên thường xuất hiện hiện tượng lươn bỏ ăn và suy nhược. Trong trường hợp này, nên bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa vào khẩu phần thức ăn để kích thích khả năng bắt mồi của lươn. Ngoài ra còn xuất hiện một số bệnh như xuất huyết toàn thân, nấm thủy mi, xuất huyết hậu môn,… Biện pháp khắc phục trong giai đoạn này:

- Cần lưu ý chênh lệch nhiệt độ trong bể khi thay đổi nước hoặc ngày đêm do mức nước trong bể thấp.

- Thường xuyên tắm muối với liều lượng 2 – 3% và bổ sung vitamin C chống sốc sau khi thay đổi nước (2 ngày/ lần).

- Chỉ sử dụng hóa chất sát khuẩn và kháng sinh (trong danh mục cho phép) khi cần thiết (xuất huyết toàn thân, nấm thủy mi, xuất huyết hậu môn…) theo liều lượng ghi trên bao bì.

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT