Hỗ trợ trực tuyến

Cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo

Cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo hay gặp phải; nhiều bà con còn lúng túng chưa biết cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo. Mời xem tham khảo trong bài viết này.

Ngày đăng: 21-09-2022

318 Lượt xem

Để biết cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo; bà con phải nắm được nguyên nhân vì sao lại xảy ra hiện tượng khi ương tôm giống lại hay bị dính chân và cách khắc phục xử lý như sau.

cach xu lý tom giong bi dinh chan khi uong deo.jpg (193 KB)

Những nguyên nhân ấu trùng tôm giống bị dính chân khi ương vèo

Dịch tố trong bể đẻ, ấp nở kết hợp phân làm bám dính chân tôm giống, trại giống chưa tắm kỹ sạch sẽ cho ấu trùng tôm giống.

Nước đầu vào bị ô nhiễm kém chất lượng chưa xử lý tốt vẫn còn màng nhầy nhớt keo lại bám dính vào chân tôm khi ương vèo.

Do bà con sử dụng tảo khô với liều lượng nhiều khi hòa vào nước vô tình thành những lớp nhầy rất dễ làm bám dính ấu trùng tôm giống khi ương.

Nguồn thức ăn kém chất lượng; có thể pha các tạp chất khi gặp môi trường nước dễ tan thành lớp keo nhầy.

Ngay cả bản thân ấu trùng tôm giống cũng tiết ra chất nhờn khi chúng lột xác; khi ương tôm giống ở mật độ cao rất dễ gặp phải.

Do kỹ thuật xử lý, quản lý môi trường nước ương dèo tôm không tốt làm cho tảo, thức ăn dư, phân gây ô nhiễm trầm trọng môi trường nước keo đặc lại bám dính chặt làm cho tôm không bắt mồi, không bơi được dẫn đến tình trạng chết

Thông qua những chia sẻ này bà con có thể tham khảo nắm được nguyên nhân vì sao khi ương dèo tôm giống bị dính chân và tìm cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo

Cách xử lý khi ương dèo tôm bị dính chân

Giảm ngay lượng thức ăn và tảo khô nếu sử dụng tảo khô

Tiến hành thay nước từ 20-50% và tiến hành sử dụng vi sinh xử lý nước

Cần bổ sung EDTA với liều lượng 10-30ppm, vitamin tổng hợp, vitamin C

Nếu môi trường nước ô nhiễm mức độ nặng, tôm giống bị bám dính nhiều cần phải sử dụng hóa chất tẩy bám ấu trùng tôm. Liều lượng tham khảo trên tờ hướng dẫn sử dụng, hỏi trực tiếp tại nơi bán…

Cách phòng tránh hiện tượng bám dính chân tôm giống

Chọn trại giống uy tín, bể đẻ, ấp phải sạch sẽ, trại giống xử lý sạch sẽ, sục khí nhẹ tôm giống sạch sẽ khỏe mạnh.

Tắm ấu trùng trong nước có chứa Formalin nồng độ 200 – 300 ppm (200 – 300 ml Formalin/m3 nước) trong thời gian 30 giây hoặc tắm bằng Iodine nồng độ 0,1 ppm trong 15 phút.

Trong quá trình thuần hóa, xử lý, cần thay đổi toàn bộ nước đựng ấu trùng từ trại tôm bố mẹ, mọi thao tác phải được thực hiện nhanh gọn, nhẹ nhàng, hạn chế tối đa việc đưa ấu trùng ra khỏi môi trường nước.

Nước cần được xử lý kỹ trước khi thả Nauplius bằng việc sử dụng Chlorine lọc qua túi lọc trước khi cho vào bể ương.

Nguồn thức ăn phải uy tín và đảm bảo chất lượng như thức ăn tổng hợp dạng công nghiệp cho ấu trùng, tảo tươi, tảo khô. Nên kết hợp thức ăn công nghiệp tổng hợp dạng khô và thức ăn tự nhiên để tôm giống phát triển tốt hơn. Xem thêm cách gây màu nước thức ăn tự nhiên cho tôm cá

Tảo tươi là thành phần thức ăn bắt buộc trong giai đoạn Zoae 1 – Zoae 3 và được duy trì cho đến cuối giai đoạn Mysis. Lưu ý khi cho ăn tảo tươi thì cần lựa chọn loại chất lượng tốt không có chứa tạp chất.

Trong quá trình sống và phát triển, ấu trùng sẽ thải phân và vỏ (do lột xác) làm bẩn nước nuôi. Vì vậy hàng ngày phải tiến hành vệ sinh, thay nước để đảm bảo chất lượng nước tốt.

Cần thiết kế hộ thống siphon tối ưu nhất dễ dàng loại bỏ chất thải như; phân, thức ăn dư, vỏ lột xác, xác chết đi ra ngoài. Thay nước định kỳ, nước cần đảm bảo sạch, khi cấp vào bể ương giống cần thông qua túi lọc nước .

Thông qua phần chia sẻ trên bà con nắm được cách xử lý tôm giống bị dính chân khi ương dèo và cách phòng tránh tạo điều kiện thuận lợi cho tôm giống phát triển tốt nhất.

GỌI NGAY - 1800 6071 - 0973 99 88 29 (zalo)
 
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ NỔI: NUÔI TÔM, CÁ, LƯƠN, ỐC, CHỨA NƯỚC..
 
ho tron lot bat nuoi tom nuoi ca.jpg (335 KB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 685 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com