Hỗ trợ trực tuyến

TÌM HIỂU CÁC LOẠI SINH VẬT PHÙ DU TRONG AO NUÔI TÔM

Sự hiện diện của các loại sinh vật phù du trong ao nuôi tôm khá đa dạng. Mặc dù có kích thước cực nhỏ nhưng sinh vật phù du đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đáng kể đến hệ sinh thái ao nuôi tôm. Do đó, sự hiện diện của chúng phải được kiểm soát liên tục.

Ngày đăng: 26-06-2024

63 Lượt xem

Sự đa dạng của sinh vật phù du trong ao nuôi tôm cho thấy môi trường ao nuôi ổn định và thuận lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả sinh vật phù du đều có tác động tích cực đến hệ sinh thái ao nuôi và sự phát triển của tôm.
Bài viết này sẽ thảo luận về sinh vật phù du là gì, các loại sinh vật phù du khác nhau được tìm thấy trong ao nuôi tôm và tác động của chúng đến chất lượng nước cũng như loại sinh vật phù du nào có thể có lợi hoặc gây hại cho ao nuôi tôm.
 
 
Sinh vật phù du là gì?
Sinh vật phù du là tập hợp các sinh vật nhỏ trôi nổi hoặc trôi dạt trong nước. Nhìn chung, chúng không thể chủ động di chuyển ngược dòng nước và dựa vào chuyển động của nước để thay đổi vị trí.
Sinh vật phù du được chia thành hai nhóm chính: zooplankton (động vật phù du) và phytoplankton (thực vật phù du). Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thủy sinh của ao nuôi tôm, bao gồm cả việc đóng vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.
Các loại sinh vật phù du trong ao nuôi tôm và ảnh hưởng của chúng tới nước
a. Thực vật phù du
Thực vật phù du là một nhóm sinh vật phù du bao gồm vi tảo và vi khuẩn lam. Chúng đóng vai trò sản xuất oxy thông qua quá trình quang hợp và cung cấp nguồn thức ăn cho động vật phù du.
Tuy nhiên, sự phát triển của thực vật phù du không được kiểm soát có thể dẫn đến các vấn đề trong ao nuôi tôm. Thực vật phù du phát triển quá mức có thể làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước (thiếu oxy) và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Điều này có thể gây bất lợi cho tôm vì chúng cần đủ nước có oxy để thở.
b. Động vật phù du
Động vật phù du bao gồm nhiều loài động vật cực nhỏ khác nhau như giáp xác, luân trùng và ấu trùng hai mảnh vỏ. Chúng đóng vai trò là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong ao nuôi tôm.
 
Quần thể động vật phù du đầy đủ trong ao nuôi tôm có thể tăng cường sức khỏe và tăng trưởng của tôm. Tuy nhiên, số lượng động vật phù du quá thấp có thể dẫn đến cạnh tranh thức ăn và tôm tăng trưởng chậm.
Các loại sinh vật phù du có lợi cho ao nuôi tôm
Một số loại sinh vật phù du có lợi cho ao nuôi tôm bao gồm:
a. Tảo xanh (Tảo lục)
Tảo lục hay còn gọi là tảo xanh thường được tìm thấy trong ao nuôi tôm vì chúng có thể phát triển mạnh ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Tảo lục tạo ra màu xanh lục nhạt đến xanh lục trong nước.
Đúng như tên gọi, tảo lục sản sinh ra chất diệp lục có lợi cho quá trình quang hợp và cung cấp thêm oxy trong ao nuôi, là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.
b. Tảo cát
Tảo cát, còn được gọi là tảo silic, là một loại thực vật phù du quan trọng, đóng vai trò là nguồn thức ăn quan trọng cho tôm. Chúng chứa các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3 hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của tôm
Các loại sinh vật phù du có hại cho ao nuôi tôm
Một số loại sinh vật phù du có thể gây hại cho ao nuôi tôm bao gồm:
a. Thực vật lam
Thực vật lam, hay tảo xanh lam, là sinh vật phù du có thể biến nước thành màu xanh lục hoặc thậm chí hơi đen. Chúng có thể sản sinh ra chất độc gây nhiễm độc tôm trong ao và dẫn đến hiện tượng nở hoa độc hại, gây bất lợi lớn cho nuôi trồng thủy sản.
b. Tảo hai roi
Tảo hai roi độc hại có thể tạo ra độc tố từ vi khuẩn roi của chúng, có thể gây hại và thậm chí gây tử vong cho tôm. Chúng cũng có thể phá vỡ chất lượng nước bằng cách thải ra chất thải làm biến đổi màu nước. Vì vậy, sự hiện diện của tảo hai roi trong ao không được vượt quá 5%.
Cre: DELOS Aqua

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)