Hỗ trợ trực tuyến

Thức ăn cho nuôi tôm trong tương lai

Thức ăn nuôi tôm tương lai về sau có thể thay thế bột cá trong chăn nuôi. Đặc biệt là nuôi tôm, vậy thức ăn nuôi tôm tương lai gồm gì nhiều mời bà con xem trong bài viết này.

Ngày đăng: 09-10-2021

294 Lượt xem

Vì sao lại xuất hiện các thức ăn nuôi tôm trong tương lai. Aqua Mina xin chia sẻ những thông tin về nguyên nhân cũng như những loại thức ăn nuôi tôm tương lai như sau;

thuc an nuoi tom tuong lai.jpg (185 KB)

Nguyên nhân có thể bỏ bột cá trong thức ăn nuôi tôm

Giá tăng liên tục và không ổn định. Cụ thể; khoảng năm 1990 chỉ từ 500 USD/ Tấn tương đương khoảng 11.500.000vnđ; đến khoảng tháng 5/2018 thì giá bột cá tăng 1.510 USD/Tấn tương đương 34.730.00vnđ

Theo dữ liệu chuyên gia phân tích cho thấy; ngành nuôi tôm tiêu thụ bột cá nhiều nhất trong chăn nuôi và dự kiến bột cá sẽ lên 90%, dầu cá 70%.

Trong nuôi tôm thức ăn chiếm từ 50% trở lên. Nếu giá thức ăn tiếp tục tăng không ổn định, người dân sẽ bỏ nuôi tôm vì không có lời. Chính vì thế các nghiên cứu mới tìm sang giải pháp là sử dụng thức ăn khác thay thế bột cá trong tương lai.

Các thức ăn nuôi tôm thay thế bột cá

  1. Bột đậu nành

Thức ăn nuôi tôm trong tương lai phải kể đến là bột đậu nành hay còn gọi bột đậu tương protein cô đặc của đậu nành có thể thay thế tới 75% bột cá. Để thay thế được bột cá 100% thì cần phải điều chế thêm.

Hiện nay các chuyên gia vẫn còn giai đoạn nghiên cứu; vào năm 2018 nghiên cứu cho kết quả tích cực là điều chế bộ đậu nành lên men khả năng tiêu hóa rất tốt và giảm các tác dụng phụ kháng chất dinh dưỡng.

bot dau nanh trong nuoi tom thay the bot ca.jpg (67 KB)

Để tăng thêm một sản phẩm có nguồn protein cao để thay thế hoàn toàn bột cá thì điều chế thêm sự kết hợp bột đậu nành với bột gia cầm, gia súc…để tạo thanh một sản phẩm thức ăn nuôi tôm trong tương lai, đảm bảo nguồn đạm dinh dưỡng protein từ 75% lên 100% bằng bột cá.

2. Bột phụ phẩm gia cầm

Bột chế biến từ gia cầm là một trong những nguồn protein động vật phổ biến nhất vì có sẵn với số lượng lớn và chứa hàm lượng protein thô cao, hàm lượng axit amin cân bằng và kích thích cảm giác ngon miệng.

Bột phụ phẩm gia cầm chứa thành phần dinh dưỡng tương tự như bột cá và thích hợp để sử dụng thay thế bột cá trong khẩu phần ăn của tôm.

Tôm được nuôi với 30% - 50% bột phụ phẩm gia cầm có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Thay thế tới 80% bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng.

bot phu pham gia cam cho chan nuoi tom.jpg (63 KB)

3. Bột côn trùng cho nuôi tôm

Khi thức ăn nuôi tôm giá cao; bà con đã tìm cách tự chế thức ăn. Trong đó nổi bật lên là trùn quế, ruồi lính đen, sung sâu sữa, tằm và ấu trùng ruồi …

Bột côn trùng rất giàu axit amin, lipid, vitamin, khoáng chất, protein thô cao từ 40% - 63% và khả năng kích thích miễn dịch ở các loài động vật thủy sản khác nhau và đây là một trong những thức ăn nuôi tôm trong tương lai đầy hứa hẹn.

bot con trung nuoi tom.jpg (38 KB)

4. Protein đơn bào cho nuôi tôm

Bột protein đơn bào (SCP) được sản xuất từ các vi sinh vật đơn bào như; nấm men, vi khuẩn và vi tảo. Bột protein đơn bào là một sự thay thế có thể 100% không cần dùng bột cá và dầu cá.  Do hàm lượng protein cao với đầy đủ lipid, vitamin, khoáng chất và axit nucleic.

Hàm lượng protein thô trong mỗi bột protein đơn bào dao động

Protein đơn bào vi khuẩn từ 50% - 83%

Protein đơn bào nấm men từ 30% - 70%

Protein đơn bào vi tảo từ 45% - 73%

protein don bao nuoi tom.jpg (99 KB)

Sẽ mang lại hiệu quả cao nếu bà con sử dụng kết hợp Protein đơn bào với bột đậu nành và có thể hoàn toàn thay thế bột cá.

Tham khảo thêm

Cách sử dụng trùn quế trong nuôi tôm

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat khung sat.jpg (1.41 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com