Hỗ trợ trực tuyến

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm, nuôi cá…mà nhiều bà con vẫn chưa nắm được. Khi ứng dụng vào chăn nuôi; mời bà con xem cách sử dụng trùn quế nuôi tôm hiệu quả theo bài viết sau.

Ngày đăng: 04-10-2021

336 Lượt xem

Để nắm được cách sử dụng trùn quế nuôi tôm. Trước hết bà con phải biết được, trùn quế là gì, có tác dụng gì..

cach su dung trun que nuoi tom.jpg (47 KB)

Trùn quế là gì

Trùn quế là một loài giun đất có tên khoa học là Perionyx excavatus . Chúng thuộc nhóm trùn ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, trong tự nhiên.

Trùn quế theo tên gọi nhiều địa phương khác nhau; trùn quế hay còn gọi là giun quế, giun đỏ, giun mồi câu, giàu chất dinh dưỡng, sử nhiều trong chăn nuôi…

Thành phần dinh dưỡng trùn quế cho tôm cá

Trong trùn quế, giun đỏ có tới 8 loại Axit Amin cần thiết cho vật nuôi như; tôm, cá, gà vịt, heo, kì nhông, nhện nước  và một số loài bọ nước…

Hàm lượng Vitamin B1, B2 trong giun gấp 10 lần khô đậu tương, 14 lần bột cá, cùng sự phong phú về Vitamin A, E, C và các vi lượng khoáng chất có lợi cho sức khỏe dinh dưỡng cho vật nuôi.

Hướng dẫn sử dụng giun quế nuôi tôm

1- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm Post

Cách sử dụng trùn quế nuôi tôm post ở giai đoạn PL1 ta có thể dùng trùn quế chế biến thành dạng bột rồi trộn bột trùn với liều lượng 20% với Artemia (Artemia thực chất là một loại ấu trùng mới nở, chúng được dùng làm thức ăn tươi sống trong ương nuôi ấu trùng tôm cá) hoặc bà con chỉ dùng bột trùn quế này 100%, không cần trộn với artenia.

Tốt nhất bà con có thể sử dụng kết hợp 30/70 hoặc 40/60 thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Qua những nghiên cứu về kết quả sử dụng bột trùn cho thấy tôm Post khi sử dụng sẽ lớn hơn từ 50-100% và tôm hậu ấu trùng có khả năng chịu đựng Stress, lên màu tốt và đồng cỡ hơn so với các mô hình nuôi sử dụng thức ăn thông thường.

2- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm thịt

Đối với giai đoạn đang ương vèo tôm giống; bà con dùng trùn quế rửa sạch, dùng máy xay nhuyễn trộn vào thức ăn với liều lượng 1% cho những ngày đầu tiên cho ăn.

Quan sát thấy tôm quen ăn trùn quế với thức ăn công nghiệp, tự chế thì tăng lên với liều lượng 5-5,5%

Kết thúc giai đoạn ương dưỡng tôm giống, chuyển qua giai đoạn nuôi tôm thịt; bà con sử dụng trùn quế nuôi tôm thịt với liệu lượng 20% trộn với thức ăn.

Sau khoảng 2,5 tháng; bà con mong muốn thúc đẩy tôm lớn nhanh để bán thì tăng liều lượng lên là 40-45%

3- Liều lượng sử dụng trùn quế cho Tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ nhiều người vẫn chủ quan cho là không cần thiết dùng trùn quế. Đây là sai lâm vì tôm bố mẹ vẫn rất cần nhiều chất dinh dưỡng, sức đề kháng khỏe mạnh để tăng cường sinh sản, tạo ra con giống khỏe mạnh.

Vậy bà con nên sử dụng trùn quế nuôi tôm bố mẹ với liều lượng 2% bột trùn quế vào thức ăn hàng ngày để giúp tôm bố mẹ luôn đạt được một trang thái sức khỏe tốt nhất.

Qua thông tin trên; bà con nắm được thông tin về trùn quế, thành phần dinh dưỡng và cách sử dụng trùn quế nuôi tôm. Nhằm mang lại hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, chúc bà con luôn may mắn.

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat khung sat.jpg (1.41 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com