Hỗ trợ trực tuyến

NHỮNG THÁCH THỨC VẪN CÒN ĐỐI VỚI XUẤT KHẨU THỦY SẢN CỦA VIỆT NAM

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ có nhiều thách thức hơn trong năm 2024.

Ngày đăng: 23-05-2024

45 Lượt xem

Công nhân chế biến tôm xuất khẩu tại Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Ảnh: VNA)
Vấn đề đặt ra hiện nay của ngành thủy sản là truy xuất nguồn gốc hải sản để chống khai thác trái phép, đảm bảo an toàn thực phẩm trên tàu cá, cảng cá.
Ngoài ra, xuất khẩu thủy sản còn phải đối mặt với nhiều rào cản khác như phúc lợi động vật, chứng chỉ carbon nhằm đảm bảo an toàn môi trường trong quá trình sản xuất sản phẩm xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hạ mục tiêu giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2024 xuống 9,5 tỷ USD so với kỳ vọng trước đó là 10 tỷ USD.
Ngành thủy sản dự kiến sẽ đạt sản lượng 9,22 triệu tấn hải sản từ diện tích nuôi trồng thủy sản 1,3 triệu ha trong năm nay.
Theo Cục Thủy sản, giá trị xuất khẩu thủy sản năm 2023 ước đạt 9,2 tỷ USD, đạt 92% kế hoạch, giảm 8% so với năm 2022.
Trong giá trị xuất khẩu năm nay, khoảng 3,45 tỷ USD là tôm, 1,9 tỷ USD là cá tra, 900 triệu USD là cá ngừ và 800 triệu USD là nhuyễn thể.
Tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản năm 2023 ước đạt 9,05 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2022. Sản lượng thủy sản khai thác đạt 3,68 triệu tấn, bằng năm 2022, trong khi sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt hơn 5,4 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2022.
Kinh tế thế giới phục hồi chậm, trong khi giá một số sản phẩm đầu vào cho phát triển nuôi trồng thủy sản và chi phí hậu cần vẫn ở mức cao, gây áp lực lên sản xuất.
 
Những thách thức này đã tác động tới hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, gây khó khăn cho ngành thủy sản trong năm nay.
Trong khi đó, Ủy ban châu  u tiếp tục duy trì cảnh báo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam. Vì vậy, năm 2024, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn.
Luân cho biết doanh thu xuất khẩu thủy sản giảm trong năm 2023 do ngành thủy sản phải đối mặt với những thách thức như thiếu tiêu chuẩn và quy định về giám sát môi trường cũng như cơ sở hạ tầng ở các vùng nuôi không đầy đủ. Hiệu quả của hoạt động đánh bắt còn thấp. Nhu cầu tiêu dùng giảm ở hầu hết các thị trường khiến kim ngạch xuất khẩu sụt giảm.
Bà Vương Thị Oanh, cán bộ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết mặc dù ngành thủy sản có dấu hiệu phục hồi nhưng năm 2024 vẫn còn nhiều khó khăn.
Cụ thể, Trung Quốc, Mỹ, châu  u, Nhật Bản được kỳ vọng phục hồi từ những tháng cuối năm 2023 do các thị trường này chuẩn bị thực phẩm cho lễ hội cuối năm và năm mới, trong khi hàng tồn kho của các nhà nhập khẩu ở mức thấp. Việt Nam là nhà cung cấp tiềm năng cho các thị trường đó.
Tuy nhiên, sự cạnh tranh với các đối thủ cũng gia tăng như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc đối với sản phẩm chế biến và với Ecuador đối với sản phẩm thông thường.
Cre: Vietnam Plus

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT