Hỗ trợ trực tuyến

HỘI THẢO TỌA ĐÀM NGÀNH TÔM BỀN VỮNG

Các chuyên gia đề xuất giải pháp, công nghệ giảm khí thải trong nuôi, chế biến tôm tại hội thảo ở tỉnh Bạc Liêu, Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày đăng: 15-02-2024

74 Lượt xem

Bạc Liêu (VNA) – Các chuyên gia đề xuất giải pháp, công nghệ giảm khí thải trong nuôi, chế biến tôm tại hội thảo ở tỉnh Bạc Liêu, Đồng bằng sông Cửu Long ngày 26/10.

Sự kiện này do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh phối hợp tổ chức.

 

Đây là một phần của dự án “Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào các cơ hội đầu tư ít phát thải và thích ứng với khí hậu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam” do Bộ NN & PTNT và UNDP triển khai tại tỉnh Bình Thuận và Bạc Liêu kể từ năm 2021.

Hội thảo được kỳ vọng sẽ tăng cường kết nối giữa người nuôi tôm với các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở chế biến và cơ quan quản lý hướng tới sản xuất carbon thấp, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN & PTNT, cho biết Bộ đang hoàn thiện thủ tục tham gia Tuyên bố của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về Hệ thống Thực phẩm Chống chịu, Nông nghiệp Bền vững và Hành động vì Khí hậu, dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị các Bên về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) vào tháng 12 năm 2023.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, đã thông tin tóm tắt cho các đại biểu về chính sách nông nghiệp của tỉnh hướng tới giảm phát thải khí nhà kính, phát triển phát triển năng lượng tái tạo.

Các chuyên gia tham dự đã trình bày những kết quả bước đầu về việc xây dựng và triển khai phần mềm quản lý chuỗi tôm thuộc dự án tại Bạc Liêu. Đồng thời, xem xét định hướng xuất khẩu tôm và tiêu thụ nội địa trong thời gian tới.

Phó đại diện thường trú của UNDP Việt Nam Patrick Haveman nhấn mạnh ĐBSCL có tiềm năng to lớn để tái cơ cấu chuỗi sản xuất và cung ứng tôm có giá trị cao.

 

Ông đề nghị Bộ NN & PTNT đưa ra các cơ chế khuyến khích các trang trại vừa và nhỏ tăng cường hợp tác sản xuất các sản phẩm tôm hữu cơ, sinh thái ở đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời cho biết chính quyền địa phương cũng nên hỗ trợ họ trong việc truy xuất nguồn gốc và lượng khí thải carbon cho các sản phẩm đó, từ đó mở rộng nguồn cung cấp tôm chất lượng cao ổn định cho chuỗi cung ứng cao cấp cho cả thị trường trong và ngoài nước.

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển ngành tôm Việt Nam, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ dự kiến đạt 750.000 ha vào năm 2025, sản lượng tôm nuôi đạt trên 1 triệu tấn.

Ngành này đặt mục tiêu kiếm được 10 tỷ USD từ xuất khẩu vào thời điểm đó so với 4,3 tỷ USD năm ngoái.

Cre: Vietnamplus

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT