Hỗ trợ trực tuyến

Cách làm cho tôm lột xác đều

Cách làm cho tôm lột xác đều để tăng trưởng mạnh, đạt size tôm lớn như ý; Aqua Mina xin chia sẻ một số thông tin cho bà con biết cách làm cho tôm lột xác đều hàng loạt và an toàn.

Ngày đăng: 29-10-2022

350 Lượt xem

Cách làm cho tôm lột xác đều nhiều bà con có thể áp dụng rất nhiều cách, theo kinh nghiệm mỗi người. Nhưng đối với người mới có thể chưa nắm được hết hoặc những người đã có kinh nghiệm có thể tham khảo thêm.

cach lam tom lot xac deu.jpg (155 KB)

Những yếu tố quan trọng cho tôm lột xác đều

Dinh dưỡng thức ăn

Đây là một yếu tố hàng đầu cho tôm đạt được những quy trình lột xác đều, đúng khoảng thời gian mà giới khoa học nghiên cứu tạo ra con giống dự đoán. Thức ăn phải kết hợp thức ăn công nghiệp, tự chế, tự nhiên đảm bảo dinh dưỡng.

Các chỉ số môi trường ao nuôi

Oxy hòa tan, độ kiềm, độ mặn nếu không đạt ở ngưỡng phát triển của tôm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm. Vì vậy cần phải điều chỉnh ở mức hợp lý cho tôm phát triển và lột xác đều.

Hạn chế dịch bệnh tối đa

Trong quá trình nuôi tôm. Nếu tôm gặp dịch bệnh như; phân trắng, gan tụy, đóng rong, nấm…sẽ làm ảnh hưởng đến phát triển của tôm không đủ sức khỏe, hệ miễn dịch thúc đẩy quá trình lột xác.

Cần thực hiện kỹ thuật cho tôm lột xác đều

Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác.

Tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi.

Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7,5 – 8,5.

Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.

Ngoài ra, sau khi lột xác độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.

=> Lưu ý: Lớp vỏ mới của tôm còn rất yếu nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh, vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, K, P, NaCl, Mn,…. Vitamin C giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.

Sau đây là những biện pháp dùng hóa chất là cách làm cho tôm lột xác đều mà bà con trước đây áp dụng. Nên xem tham khảo trước khi tiến hành

Biện phương pháp kích thích hóa học (trích nguồn internet)

Dùng formol nồng độ 10 -20ml/m3 nước, chọn lúc sáng sớm, tạt đều trên mặt ao đă tháo cạn nước chỉ còn mức 20 - 30cm. Để như vậy khoảng 12 giờ, đến lúc chiều mát sẽ cho nước mới vào. Tôm bị kích thích nhẹ mà lột xác.

Với những ao nuôi tôm đang có độ mặn cao (trên 34%o) phải sử dụng Saponin (chế phẩm từ thực vật) để kích thích mới có tác dụng: dùng 1,0 - 1,5kg Saponin cho 1.000m2 ao. Trước khi sử dụng đem ngâm chất này 12 giờ trong nước cho nở ra rồi chọn lúc trời bắt đầu nắng (9 giờ sáng) rải đều trên mặt ao đã tháo cạn nước chỉ còn sâu 25 - 30cm, chờ đến 12 giờ trưa cho nước mới vào, tôm sẽ lột vỏ.

Vôi cũng là chất được dùng để kích thích tôm lột xác theo nguyên lý làm thay đổi nhiệt độ và độ pH của nước đột ngột: hòa vôi vào nước rồi tạt đều trên mặt ao theo liều lượng 10 - 15 kg/1.000m2 ao đă tháo cạn nước, chỉ còn sâu 15 - 25cm. Vôi sẽ có tác dụng làm tăng nhiệt độ và độ pH của nước lên. Để 4 - 6 giờ sau đó cho nước mới vào, tôm sẽ bị sốc nhẹ và lột xác.

Xem thêm

Cách chăm sóc tôm giai đoạn lột xác

GỌI NGAY - 1800 6071 - 0973 99 88 29 (zalo)
 
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ NỔI: NUÔI TÔM, CÁ, LƯƠN, ỐC, CHỨA NƯỚC..
 
ho tron lot bat nuoi tom nuoi ca.jpg (335 KB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 685 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com