Hỗ trợ trực tuyến

CÁC BIỆN PHÁP NHẰM THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG NGÀNH TÔM Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Hội nghị nuôi trồng thủy sản đã được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng, thuộc Đồng bằng sông Cửu Long vào ngày 3/3 nhằm thảo luận về cách thúc đẩy sự phát triển của ngành tôm.

Ngày đăng: 03-04-2024

80 Lượt xem

Số liệu từ Tổng cục Thủy sản Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) năm ngoái cho thấy tổng diện tích nuôi tôm nước lợ là 747.000 ha, với tổng sản lượng hơn 1 triệu tấn, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện cả nước có 2.294 ha diện tích nuôi tôm giống, với sản lượng năm ngoái là 159,5 tỷ con tôm giống.

Năm nay, cả nước đặt mục tiêu mở rộng diện tích nuôi tôm lên 750.000 ha và sản lượng hơn 1 triệu tấn. Ngành này dự kiến đạt 4,3 tỷ USD từ xuất khẩu tôm, bằng doanh thu năm ngoái.

 

Các đại biểu đã thảo luận các vấn đề liên quan đến quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm của sản phẩm tôm, các hoạt động xúc tiến thương mại và thị trường, sản xuất theo chuỗi giá trị, tính bền vững của ngành và kiểm dịch tôm giống.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng, trước những khó khăn về thị trường xuất khẩu, cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu 4,3 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, để đạt mục tiêu, các địa phương có trang trại nuôi tôm cần kết nối với nhau, với các hiệp hội, ngành tham gia chuỗi sản xuất để đảm bảo toàn chuỗi vận hành thông suốt, đồng thời tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

“Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc các quy định về điều kiện nuôi, đăng ký nuôi, chất lượng thức ăn chăn nuôi, con giống, nâng cao độ chính xác dự báo thời tiết, môi trường để tránh rủi ro cho người chăn nuôi”, ông cho biết.

 

Ông Tiến khuyên các doanh nghiệp, nông dân xây dựng phương án phù hợp, chuẩn bị điều kiện để chủ động sản xuất trong bối cảnh thời tiết, môi trường khắc nghiệt như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh tôm, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Ông nói thêm: “Họ nên kết nối với nhau trong sản xuất theo chuỗi để cắt giảm chi phí, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất cao như VietGAP, GlobalGAP và ASC.”

Cre: Vietnam plus

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT