Hỗ trợ trực tuyến

Việt Nam - Hà Lan hợp tác phát triển thương mại thủy sản bền vững

Ngày 7/9, tại Cần Thơ diễn ra diễn đàn Giao thương phát triển thủy sản bền vững doanh nghiệp Hà Lan - Việt Nam 2022. Sự kiện được tổ chức bởi phái đoàn ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp các đối tác chiến lược trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Cần Thơ, Liên minh Tôm bền vững Việt Nam, Hiệp hội Cá tra Việt Nam và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững của Hà Lan.

Ngày đăng: 09-09-2022

432 Lượt xem

Tham dự diễn ra có bà Willemien van Asselt - Giám đốc Chiến lược quốc tế, Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong lĩnh vực nông sản thực phẩm Hà Lan; Ông Daniël Stork, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam.
Phía Việt Nam có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.
Phát biểu khai mạc của Tổng Lãnh sự Hà Lan Daniël Stork nêu bật mối quan hệ hợp tác lâu dài và chặt chẽ giữa Việt Nam và Hà Lan, đặc biệt là trong chiến lược tiếp cận tổng hợp liên ngành nước, nông nghiệp và hậu cần nông nghiệp, cũng như phát triển chuỗi giá trị bền vững ở ĐBSCL.
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Việt Nam Daniël Stork.jpg (177 KB)
Tổng Lãnh sự Hà Lan tại Việt Nam Daniël Stork phát biểu khai mạc
“Chúng ta cùng hợp tác để đưa ra những giải pháp bền vững nhằm tăng khả năng cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu; Đồng thời quan tâm tới người dân và bảo vệ thiên nhiên của ĐBSCL”, Tổng Lãnh sự Hà Lan Daniël Stork nhấn mạnh.
Diễn đàn Giao thương phát triển thủy sản bền vững doanh nghiệp Hà Lan - Việt Nam 2022 nhằm tăng cường xúc tiến thương mại và đầu tư, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hà Lan để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam.
Diễn đàn cũng tạo cơ hội để các bên liên quan cùng thảo luận về những thách thức ở ĐBSCL, trong đó các doanh nghiệp lớn của Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và định hướng phát triển kinh doanh nuôi trồng thủy sản bền vững.
Diễn giả tại các phiên thảo luận.jpg (166 KB)
Diễn giả tại các phiên thảo luận
Tại diễn đàn đã có các phiên thảo luận: Chia sẻ câu chuyện phát triển thủy sản bền vững; Phương pháp tiếp cận sáng tạo bền vững; Nghiên cứu và công nghệ; Phương pháp tiếp cận toàn diện; Chương trình Kết nối giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan; Giới thiệu chương trình “Sẵn sàng xuất khẩu” nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh bằng đào tạo, tư vấn và kết nối mạng lưới hiệp hội doanh nghiệp Hà Lan - Việt Nam.
Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được Chính phủ Hà Lan tài trợ hoàn toàn kinh phí khi tham gia chương trình.
cac Diễn giả tại các phiên thảo luận.jpg (154 KB)
Diễn giả tại các phiên thảo luận
Trong các phiên thảo luận, đại diện doanh nghiệp và cơ quan nghiên cứu phía Hà Lan tin tưởng Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để trở thành nhà cung cấp thủy sản bền vững trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức về an ninh lương thực khi dân số ngày càng gia tăng. Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam phát triển thủy sản bền vững dưới những góc độ như đổi mới bền vững, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, phương pháp tiếp cận toàn diện.
Hà Lan là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam tại EU và thứ sáu toàn cầu. Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt 8,373 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2020. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) góp phần quan trọng thúc đẩy thương mại bền vững và bao trùm giữa Việt Nam và EU.
Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao.jpg (127 KB)
Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao
Thị trường EU là một trong 5 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam; Đồng thời Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ hai tại Châu Á cho EU. Năm 2021, khối lượng xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chính của Việt Nam sang EU đều tăng khả quan.
Ước tính các quốc gia EU có nhu cầu nhập khẩu thủy sản hàng năm lên tới 50 tỷ USD và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang đến cho Việt Nam những cơ hội lớn để tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.
Việc thực thi EVFTA đã góp phần làm cho các mã thuế cao 6-22% được giảm xuống 0% trong số khoảng 220 mã thuế. Các dòng thuế còn lại sẽ được xóa bỏ dần về 0% sau 3-7 năm.
đại biểu trao đổi trong giờ giải lao.jpg (134 KB)
Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao
Hà Lan và Việt Nam có mối quan hệ lâu dài, đáng tin cậy, đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực “Nước và thích ứng với biến đổi khí hậu”, “Nông nghiệp và an ninh lương thực”. Các chuyên gia Hà Lan cũng tư vấn kỹ thuật cho Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2022. Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam.
Nguồn tuoitrethudo Thái Đào - Ngọc Duyên

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT