Hỗ trợ trực tuyến

Tôm càng bị bệnh trắng đuôi

Tôm càng bị bệnh trắng đuôi; đây là một bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh và nguy hiểm. Khi tôm càng bị bệnh trắng đuôi có thể chết hàng loạt không một con sống sót.

Ngày đăng: 07-07-2022

391 Lượt xem

Với căn bệnh nguy hiểm này người nuôi tôm cần phải hết sức chú ý và nhận biết; nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh tôm càng bị bệnh trắng đuôi. Nhằm hạn chế rủi ro mức tối đa gây thiệt hại trong nuôi tôm.

tom cang bi benh trang duoi.jpg (75 KB)

Nguyên nhân gây bệnh trắng đuôi tôm càng xanh

Tôm càng bị bệnh trắng đuôi (White Tail Disease- WTD) và bệnh trắng cơ thịt tồm càng xanh (white muscle disease – WMD) các nhà nghiên cứu cho thấy là do cùng chung một loại virus Macrobrachium rosenbergii nodavirus (MrNV) và có liên quan đến virus siêu nhỏ (extra small virus – XSV)

Các virus này tấn công làm dạng trắng sữa ấu trùng, hậu ấu trùng, thiếu trùng giai đoạn đầu. Khi tôm nhiễm bệnh lây lan nhanh cho toàn bộ tôm trong ao nuôi, mức độ tỷ lệ tử vong lên đến 100%.

Triệu chứng khi tôm bị nhiễm bệnh trắng đuôi cơ

Dấu hiệu đầu tiên tôm bơi chậm lờ đờ, kém ăn, bỏ ăn, bụng tôm đục mờ, phần đục trắng này dần lan rộng toàn thân tôm, làm hoại tử phần đuôi tôm càng.

Khi tôm càng bị bệnh trắng đuôi nặng; có thể quan sát bằng mắt thường cho thấy, tôm trắng đục hẳn mất hoàn toàn phần đuôi và chết hàng loạt 100% trong vòng 2-3 ngày.

Quan sát ngực tôm kích thước to bất thường gấp nhiều lần so với tôm bình thường, khi tôm càng bị nhiễm bệnh trắng đuôi này gầng giống triệu chứng của bệnh sưng đầu

Tôm bị bệnh trắng đuôi, trắng cơ; có 2 bóng nước chứa đầy chất lỏng trên gan tụy và ở 2 bên.

Xét nghiệm và chẩn đoán tôm bị bệnh

Cách 1

Chẩn đoán bằng PCR, đây là cách xét nghiệm, chẩn đoán ở tại các cơ sở kiểm định, xét nghiệm thủy sản, qua đó cho thấy kết quả tôm càng xanh đang bị nhiễm loại virus nào.

Cách 2

Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học

Đây là phương pháp chuyên sâu dành cho các nhà khoa học nghiên cứu và tìm ra các mô cơ, mô nội tạng tôm khi bị bệnh đuôi trắng.

Cách phòng bệnh trắng đuôi tôm càng xanh

Đối với căn bệnh trắng đuôi, trắng cơ thịt trên tôm càng xanh này là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Hiện nay chưa có biện pháp nào chữa trị bệnh trắng đuôi tôm càng này, bà con chỉ còn cách phòng bệnh để hạn chế.

Đầu tiên phải lựa chọn trại giống sạch có kiểm định dịch bệnh định kỳ cả tôm bố mẹ và con giống

Nước cấp vào ao nuôi phải qua túi lọc, ao xử lý nước, nguồn nước phải đảm bảo sạch, không nhiễm khuẩn, thuốc trừ sâu…

Diệt khuẩn, cải tạo ao; tốt nhất chuyển sang dạng mô hình ao lót bạt để nuôi. Hạn chế mầm bệnh cũng như dễ dàng tẩy rửa sạch sẽ.

Luôn theo dõi sát tôm mỗi bữa ăn; nhằm nhanh chóng phát hiện bất thường để kịp thời xử lý

Quản lý tốt môi trường nước ao nuôi tôm; tránh thức ăn dư thừa, dầu nhớt máy móc nhiễm xuống ao, có các vật dụng lạ rơi rớt xuống ao.

Cần bổ sung vitamin tổng hợp và các khoáng chất cho tôm để tăng cường sức đề kháng, chống lại các dịch bệnh.

Phải luôn cập nhật tin tức về thời tiết mỗi ngày để có biện pháp phòng chống phù hợp nếu có mưa bão, nắng nóng.

Xem thêm

Cách nuôi tôm 3 giai đoạn

Phòng bệnh từ xa cho tôm

Phòng và chữa bệnh mang đen cho tôm

GỌI NGAY - 1800 6071 - 0973 99 88 29 (zalo)
 
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ NỔI: NUÔI TÔM, CÁ, LƯƠN, ỐC, CHỨA NƯỚC..
 
ho tron lot bat nuoi tom nuoi ca.jpg (335 KB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 685 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com