Hỗ trợ trực tuyến

PHÂN TÍCH CHI PHÍ HIỆU QUẢ GIÚP NHÂN GIỐNG CÁ KHÁNG BỆNH

Kỹ thuật di truyền làm cho việc nhân giống động vật khỏe mạnh trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các nhà sản xuất nuôi cá quy mô vừa và nhỏ.

Ngày đăng: 22-02-2024

66 Lượt xem

Nguồn: Roslin Institude

 

Một phương pháp tiết kiệm chi phí để nhân giống cá hồi vân có khả năng chống lại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thông thường đã được các nhà khoa học từ Viện Roslin phối hợp với Viện Tài nguyên Thiên nhiên Phần Lan phát triển. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng một chiến lược phân tích mới, dựa trên một số biến thể tương đối nhỏ trong DNA, đối với cá hồi vân. Điều này cho phép nhóm xác định những loài cá có khả năng kháng bệnh tự nhiên và hướng dẫn chăn nuôi những con vật khỏe mạnh hơn.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng phương pháp tiếp cận của họ sử dụng số lượng biến thể hoặc dấu hiệu bộ gen tương đối thấp cũng đáng tin cậy như kết quả dựa trên bộ dấu hiệu lớn. Việc giảm bớt gánh nặng tài chính để có được các bộ đánh dấu lớn cho phép các nhà lai tạo áp dụng một lộ trình hiệu quả về mặt chi phí nhưng không kém phần khả thi để thúc đẩy việc lựa chọn bộ gen để nhân giống, giúp các nhà sản xuất cá nhỏ dễ tiếp cận hơn.

Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng cách tiếp cận này có thể được mở rộng để nhắm tới các đặc điểm mong muốn khác, chẳng hạn như tốc độ tăng trưởng, khả năng chống lại các bệnh khác hoặc khả năng chịu đựng những thay đổi môi trường, đưa ra một lộ trình cải thiện đặc điểm toàn diện và nhanh chóng ở các loài cá nuôi.

Bộ gen có thể truy cập

Các nhà nghiên cứu tập trung nghiên cứu về khả năng kháng lại vi khuẩn gây bệnh cột sống, một căn bệnh ảnh hưởng đến cá hồi vân nuôi trong trang trại. Phát hiện của họ có thể giúp giảm bớt mối lo ngại ngày càng tăng về sự lây nhiễm, vì nhiệt độ môi trường tăng cao liên quan đến sự nóng lên toàn cầu tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nó.

 

Các phát hiện từ nghiên cứu cho thấy rằng việc phân tích 300 biến thể di truyền kết hợp với mô hình máy tính có hiệu quả tương đương với việc sử dụng tới 28.000 biến thể di truyền, với chi phí thấp hơn đáng kể.

“Việc phân tích các bộ dấu hiệu nhỏ hơn có thể rẻ hơn so với việc áp dụng các phương pháp chọn lọc gen phức tạp hơn và hiệu quả hơn so với nhân giống chọn lọc truyền thống mà không sử dụng công nghệ. Phương pháp hiệu quả về mặt chi phí mà chúng tôi đã thử nghiệm đưa ra một con đường để cải thiện tính trạng toàn diện và nhanh chóng trong nuôi trồng thủy sản,” Clemence Fraslin, Nghiên cứu viên sau tiến sĩ, Viện Roslin cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của đối tác thương mại Benchmark Genetics và được tài trợ bởi chương trình nghiên cứu và đổi mới Horizon 2020 của European Union.

Cre: Hatchery Feed Management

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT