Hỗ trợ trực tuyến

Nuôi tôm thẻ mùa mưa

Lưu ý nuôi tôm thẻ mùa mưa; vì đây là thời điểm nuôi tôm gặp nhiều khó khăn khi thời tiết luôn thay đổi đột ngột. Bà con cần nắm bắt thêm những lưu ý nuôi tôm thẻ mùa mưa sau đây.

Ngày đăng: 17-04-2021

495 Lượt xem

6 lưu ý nuôi tôm thẻ mùa mưa bà con cần biết để ứng phó kịp thời; nhằm mang lại hiệu quả cao cho vụ nuôi tôm thẻ chân trắng

1- Thiết kế ao nuôi tôm mùa mưa

Nên thiết kế ao nuôi tôm lót bạt loại nhỏ và vừa có mái che; nhằm che nắng, che mưa kéo dài làm giảm độ mặn đột ngột, làm tràn nước trong ao.

2- Giữ độ sâu mực nước ở mức tối ưu

Khi nuôi tôm, mực nước không nên để quá sâu, quá nông cạn. Mực nước tốt nhất nên để từ 1,2m – 1,5m, đối với mực nước này sẽ giảm tối đa ở mức thấp nhất khi thời tiết thay đổi bất thường.

3- Ngăn chặn phân tầng nước nuôi mùa mưa

Khi mưa xuống ao nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước ao nuôi, nhiệt độ hạ xuống đột ngột làm cho tôm sốc.

Khi nhiệt độ xuống dưới 150C thì tôm thẻ chân trắng sẽ chết, nhiệt độ từ 15 – 220C tôm bị ngạt. Những con sức đề kháng yếu sẽ chết. Nhiệt độ thích hợp cho tôm thẻ chân trắng phát triển tốt từ 29 – 350C

Để tránh phân tầng nước; phải chạy quạt, hệ thống Oxy đáy phải đảm bảo cung cấp, tăng cường Oxy.

4- Kiểm soát độ kiềm trong ao

Tôm thẻ chân trắng độ kiềm thích hợp nằm trong khoảng 100-150 mg/l. Do đó,cần chú ý nếu sau mưa, độ kiềm nước ao tôm thấp thì cần dùng Dolomite ngâm vào nước ngọt trong 24 giờ, sau đó tạt đều xuống ao vào 8-10 giờ đêm theo mức cứ 1,655 g vôi dolomite làm cho 1m3 nước tăng độ kiềm lên 1 mg/l hoặc dùng Soda lạnh 20ppm đến khi đạt yêu cầu.

Ví dụ: để ao tôm 3.000m3 tăng độ kiềm từ 80 lên 90 mg/l thì cần 3000 x 1,655 x (90-80)/1.000= 46,65 kg.

Lưu ý, mỗi lần tăng độ kiềm chỉ nên tăng khoảng 10 mg/l, bởi nếu độ kiềm tăng quá nhanh sẽ làm tôm bị sốc, sức đề kháng giảm.

5- Giảm các khí độc trong ao tôm mùa mưa

Khi mưa ảnh hưởng đến lượng Oxy trong ao nuôi, làm cho xác tảo, thức ăn dư thừa, phân tôm bị phân hủy. Kèm theo theo đó là khí độc NH3, H2S, CH4. Cần giảm khí độc NH3, CH4 và H2S < 0,1mg/l

Nếu trong ao nuôi có khí độc, tôm thẻ chân trắng sẽ bị nhiễm độc, thân tôm thường có màu đỏ nhạt, vỏ ốp, bơi lờ đờ trên mặt nước, giảm ăn, nếu bị nặng tôm có thể chết rải rác và chết hàng loạt.

Để tránh tình trạng này cần quản lý chặt chẽ, tránh để dư thừa thức ăn, cần có hệ thống tạo dòng, gom thải, siphon tốt.

6- Bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm thẻ mùa mưa

Khi trời mưa phải chạy quạt liên tục. Khi hết mưa giảm xuống 50% lượng quạt rồi tiến hành cho tôm ăn, cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho tôm. Kết hợp đủ 3 loại thức ăn; thức ăn tự nhiên bằng các chế phẩm sinh học, thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế.

Bổ sung thêm khoáng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho tôm thẻ chân trắng

Khoáng đa lượng

Canxi, Phospho, Magiê, Natri, Kali và Clo, Lưu huỳnh

Khoáng vi lượng

Sắt, đồng, kẽm, cobalt, manganse, iod, nickel, cadmium, selen, crom, vv..

Tôm thẻ chân trắng là mặt hàng thực phẩm cao cấp. Không chỉ tiêu thụ trong nước, ngoài ra đây là sản phẩm chủ lực xuất khẩu đối với ngành thủy sản nước ta.

Bà con cũng đã lên kế hoạch thả giống nuôi tôm thẻ quanh năm. Khi nuôi tôm thẻ mùa mưa, thời tiết thường không được thuận lợi như mùa khô. Đây cũng chính là một trong những bước kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa rất quan trọng.

Qua những thông tin chia sẻ trên. Có thể giúp ích cho bà con nuôi tôm mùa mưa; có biện pháp ứng phó thời tiết, chiến thắng mọi khó khăn, đạt được năng suất vụ nuôi tôm cao nhất.

Bà con cần tư vấn làm ao tròn lót bạt nuôi tôm cá...vui lòng điền thông tin vào form dưới đây hoặc gọi tổng đài 1800 6071 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ bể nổi

Kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat khung sat.jpg (1.41 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com