Hỗ trợ trực tuyến

Mô hình nuôi tôm công nghệ

Mô hình nuôi tôm công nghệ hiện nay gồm những mô hình nào. Vì sao những mô hình nuôi tôm công nghệ lại ngày càng phát triển tại nước ta.

Ngày đăng: 31-03-2023

10717 Lượt xem

Mô hình nuôi tôm công nghệ cũng có thể một số người đã nắm được. Nhưng vẫn còn nhiều bà con chưa nắm được gồm mô hình nào, sau đây là những mô hình nuôi tôm công nghệ đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình nuôi tôm công nghệ RAS

Mô hình nuôi tôm công nghệ RAS (Recirculating Aquaculture System) là một hệ thống nuôi trồng thủy sản trong đó nước được tái sử dụng và xử lý trong một hệ thống đóng vòng. Nước được cung cấp cho hệ thống nuôi và sau đó được lọc qua các bộ lọc cơ khí, hóa học và sinh học để loại bỏ các chất độc hại và các chất dinh dưỡng còn lại trong nước.

mo hinh nuoi tom cong nghe ras.jpg (538 KB)

Mô hình nuôi RAS được sử dụng rộng rãi trong ngành thủy sản bởi vì nó cho phép bà con nuôi kiểm soát chất lượng nước và môi trường sống của tôm, cá, ốc, lươn ... trong hệ thống nuôi. Hệ thống RAS cũng cho phép tiết kiệm nước và giảm thiểu sự phát tán chất độc hại vào môi trường nước tự nhiên, giúp bảo vệ môi trường nước.

Mô hình nuôi tôm Biofloc

Mô hình nuôi tôm Biofloc là một hệ thống nuôi trồng tôm trong đó các vi sinh vật được tạo ra để xử lý chất thải hữu cơ của tôm. Các vi sinh vật này được tạo ra thông qua việc cung cấp oxy hóa và các chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật.

mo hinh nuoi tom cong nghe Biofloc.jpg (486 KB)

Trong mô hình nuôi tôm Biofloc, tôm được nuôi trong một hệ thống nước đục, có sự hiện diện của vi sinh vật và các hạt bùn nhỏ. Các hạt bùn này được tạo ra bởi các vi sinh vật tự sinh trong hệ thống nuôi. Các vi sinh vật này có khả năng tiêu hóa chất thải hữu cơ được tạo ra bởi tôm và biến nó thành các hạt bùn nhỏ.

Những hạt bùn này rất hữu ích cho sự phát triển của tôm, bởi vì chúng cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên và cung cấp nhiều khoáng chất cho tôm. Ngoài ra, hệ thống Biofloc cũng có khả năng giảm thiểu sự tiêu tốn nước, giảm thiểu sự phát tán chất độc hại vào môi trường và giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

Đây là mô hình nuôi tôm công nghệ được bà con sử dụng nhiều nhất. Bởi mức đầu tư chi phí thấp, vận hành đơn giản so với mô hình công nghệ RAS.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn kết hợp công nghệ Biofloc, sử dụng tích cực vi sinh, chế phẩm sinh học thúc đẩy tôm phát triển nhanh.

Giai đoạn 1

Ương dưỡng con giống trong các bể ương nổi khoảng 25-30 ngày. Giúp tôm giống có bước chạy đà, nền tảng sức đề kháng tốt, nâng cao tỷ lệ sống để chuyển sang giai đoạn nuôi tôm thương phẩm.

mo hinh nuoi tom 2 giai doan.jpg (1000 KB)

Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn tiếp nhận tôm giai đoạn 1 và nuôi tiếp khoảng 60-70 ngày là thu hoạch.

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn

Đây là mô hình tương tự như nuôi 2 giai đoạn, chỉ khác là giai đoạn nuôi tôm thương phẩm chia làm 2.

mo hinh nuoi tom 3 giai doan.jpg (855 KB)

Giai đoạn 1

Ương dèo tôm giống khoảng 25-30 cho tôm khỏe mạnh, sàng lọc loại bỏ tôm yếu, tôm chết, lựa chọn một đàn tôm giống chất lượng nuôi thả giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này tiếp nhận tôm giống giai đoạn 1 mới ương dưỡng chuyển sang. Giai đoạn 2 này là nuôi tôm thương phẩm, chỉ nuôi khoảng 25-30 ngày.

Giai đoạn 3

Tôm được tiếp nhận từ giai đoạn 2, đây là giai đoạn nuôi tôm thịt, thúc đẩy về size lớn, giúp bà con đạt được kế hoạch, quy trình vạch ra.

Thông qua bài chia sẻ này; bà con nắm được 4 mô hình nuôi tôm công nghệ được áp nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam cũng như các nước đã và đang đầu tư vào ngành thủy sản.

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)