Hỗ trợ trực tuyến

Kỹ thuật nuôi cá dầm xanh

Kỹ thuật nuôi cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng; cách nuôi cá dầm xanh tương đối khác so với nhiều loại cá khác. Hãy cùng Aqua Mina tìm hiểu về cách nuôi cá bỗng.

Ngày đăng: 07-12-2020

2461 Lượt xem

Bước đầu tiên về kỹ thuật nuôi cá dầm xanh; bà con cần phải nắm rõ được tập tính sinh học loài cá này.

ky thuat nuoi ca dam xanh.jpg (47 KB)

Đặc điểm sinh học Cá dầm xanh

  • Cá dầm xanh sống ở nước ngọt
  • Ðộ pH từ 6,5 đến 8,0.
  • Ðộ trong từ 25 đến 30 cm.
  • Hàm lượng oxy hoà tan từ 4 mg/l.
  • Nhiệt độ từ 200C – 280C

Thiết kế ao nuôi cá dầm xanh (Cá Bỗng)

Cá dầm xanh hay còn gọi cá bỗng được nuôi nhiều trên sông, suối. Vì cá dầm xanh có tập tính sống trong môi trường nước động, có dòng chảy. Nên khi nuôi bằng ao, hồ cần thiết kế đóng kỹ thuật.

Hiện nay nhiều bà con nông dân đã thiết kế ao nuôi cạnh nhà, không cần sông, suối…Nhưng thiết kế đúng kỹ thuật dạng tuần hoàn nước. Có cổng cấp và cổng thoát hoạt động 24/24

Cá dầm xanh ( cá bỗng ) sống trong môi trường nước sạch. Chính vì vậy nuôi trong ao đất không hiệu quả như ao xi măng hoặc ao lót bạt. Bà con nên dùng ao nổi lót bạt để nuôi đạt hiệu quả nhất. Ao lót bạt thiết chiều cao khoảng từ 1.2m trở lên, diện tích từ 100m2 trở lên.

Chọn giống cá dầm xanh

Chọn con giống khỏe mạnh, không bị trầy xước, cá đồng lứa, kích thước đều nhau khoảng từ 8-12cm. Khi bà con chọn được con giống lớn thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn khi thả vào ao nuôi.

Mật độ thả cá dầm xanh (cá bỗng)

Nên thả cá vào lúc sáng sơm hoặc chiều mát. Trước khi thả tắm cá bằng nước muối với liều lượng 2-3% muối so với lượng nước tắm và tắm trong vòng 10-14 phút. Nhằm loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh bám trên mình cá.

Mật độ thả cá khoảng từ 20-30 con/ m3. Đối với mật độ thả cá còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi cá dầm xanh từng người, nếu có kinh nghiệm có thể nuôi dày hơn.

 

Cách cho cá dầm xanh ăn

Cá dâm xanh hay còn gọi cá bỗng là loài cá ăn tạp, phụ phẩm trong chăn nuôi,  chủ yếu là thức ăn xanh; tỷ lệ cho ăn khoảng 30% so với trọng lượng cá, cho ăn ngày 2 lần.

Thức ăn tinh; nên cho ăn khoảng 3-4% so với trọng lượng cá như; cám gạo, bột ngô…cho ăn 2 ngày 2 lần theo giờ cố định.

Nếu muốn thúc đẩy cá lớn nhanh hơn. Bà con cần bổ sung thêm thức ăn tự chế, thức ăn công nghiệp giàu đạm, với hàm lượng đạm từ 30-36%.

Thời gian thu hoạch cá dầm xanh

Cá dầm xanh là loài cá phát triển chậm, thời gian nuôi kéo dài khoảng từ 2-3 năm. Khi cá đặt trọng lượng khoảng 1,2 – 2,5kg/ con thì có thể thu hoạch.

Tại sao cá nuôi với thời gian dài. Những vẫn có nhiều người nuôi, vì cá dầm xanh khi xuất bán có giá cao từ 260.000đ/kg. Lúc có giá cao thì khoảng từ 500.000-600.000đ/kg.

Bà con tham khảo thêm một loài cá cũng có giá trị kinh tế cao KỸ THUẬT NUÔI CÁ CHẠCH LẤU

Những bước kỹ thuật nuôi cá dầm xanh nêu trên; Aqua mina chúc bà con nắm được các bước cơ bản để nuôi thành công cá dầm xanh đạt hiệu quả cao.

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat khung sat.jpg (1.41 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com