Hỗ trợ trực tuyến

CHẤT LƯỢNG NƯỚC NUÔI TÔM

Chất lượng nước nuôi tôm là rất quan trọng "Nuôi tôm là nuôi nước" là câu nói kinh điển trong ngành nuôi tôm ở Việt Nam cũng như trê thể giới. Vậy những tiêu chí nào cần quan tâm để quản lý và kiểm soát chất lượng nuôi tôm thẻ. Chúng tôi xin chia sẻ bảng tổng hợp các thông số cơ bản để người nuôi nắm được

Ngày đăng: 16-08-2019

624 Lượt xem

Khi nói đến chất lượng nước nuôi tôm là người ta nói đếncác chỉ số môi trường nước trong ao nuôi phải kiểm soát từ trước khi thả tôm đến khi xả ra ngoài môi trường để đảm bảo nuôi tôm thành công cũng không làm ô nhiễm môi trường bên ngoài. Việc này không chỉ khó với người nuôi mà kể cả với những kỹ sư hay người nghiên cứu. Vì nó phải thực hiện đều đặn, tỉ mỉ và chính xác trong suốt quá trình nuôi. Từ đó mới đưa ra được những biện pháp, sản phẩm phù hợp và kịp thời.
Tôi có một anh bạn có 02 trại nuôi tôm ở Gò Công- Tiền Giang. Anh ấy sống bên Mỹ nhưng vẫn có thể quản lý và vận hành rất hiệu quả trại tôm chỉ thông qua các thông số môi trường mà nhân viên báo cáo. Nói vậy để thấy được việc kiểm soát chất lượng nước nuôi tôm quan trọng như thế nào đến sự thành công của vụ nuôi.

Anh Lê Minh Chính - Chủ trang trại Chính Mỹ ở Ninh Hòa cho biết: "Cho tôi biết thông số môi trường nước của ao trong 05 ngày gần nhất, tôi sẽ nói chính xác tình trạng tôm của anh hôm nay như thế nào". Ngày nay, với việc nuôi thâm canh và siêu thâm canh thì biên độ dao động của các thông số càng ngày càng sát với tiêu chuẩn tối ưu mới đảm vào tôm không bị stress và phát triển thuận lợi.

bang theo doi tieu chuan chat luong nuoc nuoi tom.jpg (179 KB)

Bảng theo dõi chất lượng nước nuôi tôm trong bể ương tại trang trại Chính Mỹ 10-2017
Quy trình semi-biofloc (Từ ngày 01 đến ngày 25, S- sáng, C- chiều)

Xin chia sẻ bảng theo dõi thông số thực tế mà tôi đã thực hiện để người nuôi tham khảo. Tuy không đầy đủ tất cả các tiêu chí nhưng để chúng ta có cái nhìn thực tế việc đo môi trường và ghi chép hàng ngày.Từ thông số kỹ thuật tiêu chuẩn trên. Người nuôi nên đo, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng nước nuôi tôm hàng ngày và ghi chép cụ thể, để có tư liệu tham vấn các kỹ sư, chuyên gia khi có sự cố hoặc so sánh tình trạng tôm của các vụ theo từng giai đoạn một cách dễ dàng.
Để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước nuôi tôm có thể thải ra hệ thống nước thải tập chung, cần có thêm một số tiêu chí khác như P( Phốt pho) H2S, độ đục..Tiêu chí này cần tham khảo thêm ở các Trung Tâm Khuyến Nông địa phương để được hỗ trợ cũng như hướng dẫn chi tiết.
Chúc bà con luôn chăm sóc được nguồn nước nuôi tốt mang lại hiệu quả cao. Nếu thấy bài viết có ý nghĩa xin vui lòng chia sẻ lên facebook, zalo, twitter… để Ao ương di động thêm động lực cung cấp nhiều thông tin hơn nhé.

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat.jpg (1.42 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com