Hỗ trợ trực tuyến

CÁCH DUY TRÌ CHẤT LƯỢNG NƯỚC ĐỂ AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG LUÔN Ở TRẠNG THÁI TỐI ƯU

Ao nuôi là hệ sinh thái nhân tạo nơi tôm thẻ chân trắng phát triển cho đến khi sẵn sàng thu hoạch. Một trong những nỗ lực để bảo vệ hệ sinh thái ao nuôi là duy trì chất lượng nước. Vì vậy, người nuôi phải biết cách duy trì chất lượng nước ao nuôi.

Ngày đăng: 12-06-2024

86 Lượt xem

Duy trì chất lượng nước ao tối ưu sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe tôm bằng cách ngăn ngừa các bệnh và mầm bệnh không mong muốn. Hãy xem cách duy trì chất lượng nước ao sao cho luôn tối ưu trong bài viết này nhé!
Cách duy trì chất lượng nước ao ở mức tối ưu
1. Thực hiện giám sát định kỳ chất lượng nước
Giám sát chất lượng nước là cách đầu tiên người nuôi tôm phải duy trì chất lượng nước tối ưu. Giám sát thông qua kiểm tra định kỳ các thông số chất lượng nước có thể nhanh chóng xác định những biến động hoặc mất cân bằng của từng thông số.
Vì vậy, người nuôi tôm có thể ngay lập tức thực hiện hành động thích hợp để duy trì chất lượng nước tối ưu.
 
2. Đảm bảo hệ thống sục khí hoạt động tối ưu
Sục khí thường được sử dụng để duy trì lượng oxy hòa tan sẵn có trong nước ao sao cho đủ cho nhu cầu của tôm thẻ chân trắng.
Ngoài ra, sục khí còn có lợi cho hệ thống tuần hoàn nước và giảm sự tích tụ chất hữu cơ trong ao nuôi. Thông thường, số lượng, loại thiết bị sục khí và guồng nước cần thiết phụ thuộc vào mật độ và diện tích thả giống của mỗi ao.
3. Duy trì sự hiện diện của vi khuẩn có lợi
Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm thẻ chân trắng, vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước ao nuôi. Những vi khuẩn này có thể phân hủy chất hữu cơ, giảm nồng độ amoniac và nitrat và kiểm soát sự phát triển của tảo.
4. Thực hiện kiểm soát tảo
Tảo phát triển là một trong những vấn đề phổ biến có thể gây mất cân bằng chất lượng nước trong ao nuôi. Kiểm soát tảo thường xuyên có thể giúp duy trì chất lượng nước tối ưu.
Các cách có thể được thực hiện để giải quyết tình trạng tảo quá mức trong ao nuôi tôm bao gồm giảm chất dinh dưỡng, đảm bảo sục khí liên tục và tăng độ mặn của nước.
 
5. Đảm bảo quá trình tuần hoàn nước diễn ra tốt
Duy trì tuần hoàn rất quan trọng để đảm bảo chất lượng nước tối ưu trong ao nuôi. Mức oxy, chất dinh dưỡng và vi khuẩn có lợi có thể được phân phối đồng nhất khắp ao nếu quá trình tuần hoàn nước diễn ra tối ưu.
Ngoài ra, với việc tuần hoàn nước tốt, ao nuôi cũng có thể tránh được sự tích tụ chất hữu cơ (TOM) và sự phát triển của tảo không mong muốn.
6. Thực hiện quản lý chất thải phù hợp
Một trong những nguyên nhân chính khiến chất lượng nước trong ao nuôi tôm thẻ kém là do sự tích tụ chất thải hữu cơ. Quản lý chất thải thích hợp thông qua việc sử dụng hệ thống lọc và thay nước thường xuyên sẽ giúp duy trì chất lượng nước tốt.
7. Quản lý thức ăn tốt
Việc thực hiện quản lý thức ăn tốt và có định chừng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước. Cho ăn quá nhiều có thể làm tăng chất thải hữu cơ trong nước ao, ảnh hưởng đến chất lượng nước và khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.
Cre: DELOS Aqua

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)