Hỗ trợ trực tuyến

10 ĐẶC ĐIỂM CỦA TÔM TƯƠI VÀ LỜI KHUYÊN TRƯỚC KHI MUA!

Điều quan trọng là bạn phải biết rõ đặc tính của tôm tươi trước khi quyết định mua. Tôm là loại hải sản ngon và tốt cho sức khỏe để mọi người trên toàn thế giới thưởng thức, nhưng việc đảm bảo độ tươi của tôm tiêu thụ là điều cần thiết.

Ngày đăng: 04-04-2024

91 Lượt xem

Khi mua tôm, cần xem xét một số điều để xác định tôm có tươi hay không. Màu sắc, kết cấu, mùi và tình trạng thể chất của tôm là những chỉ số hàng đầu cần được chú ý.

Khi hiểu rõ đặc điểm của tôm tươi, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trước khi mua. Điều này nhằm đảm bảo bạn có được tôm chất lượng cao nhất đồng thời đảm bảo tôm khỏe mạnh và an toàn.

Vậy, những đặc điểm nào bạn nên biết về tôm tươi trước khi mua? Đọc thêm trong bài viết này.

 

Đặc Điểm Của Tôm Tươi

1. Màu sắc tươi sáng

Đặc điểm đầu tiên và quan trọng nhất của tôm tươi là màu sắc tươi sáng của thân tôm. Điều này là do màu sắc của tôm liên quan trực tiếp đến độ tươi của nó. Tôm tươi thường có màu hồng trong hoặc hơi xám.

2. Kết cấu cứng

Kết cấu tôm cứng và hơi dai, một đặc điểm khác của tôm tươi mà bạn có thể dùng làm chuẩn. Bề mặt tôm tươi phải chắc và không bị nhão. Nếu tôm nhầy nhụa hoặc nhão thì có thể tôm không tươi hoặc bị ôi.

3. Mùi nhẹ

Đặc điểm sau đây của tôm tươi là có mùi tanh nhẹ. Nếu tôm có mùi tanh nồng thì đây là dấu hiệu tôm không còn tươi. Vì vậy, hãy đảm bảo mùi tanh của tôm bạn chọn có thể kiểm soát được.

4. Mắt trong veo

Tôm tươi có mắt trong, sáng, không bị vẩn đục, đổi màu. Mắt tôm là dấu hiệu tốt cho biết tôm còn tươi vì chúng có xu hướng bị đục nếu tôm để quá lâu sau khi thu hoạch. Nếu mắt tôm có màu xám hoặc bị hư hỏng, điều này có thể cho thấy tôm không còn tươi nữa.

5. Vỏ nguyên vẹn

Đặc điểm tiếp theo của tôm tươi là chúng còn nguyên vỏ và không có dấu hiệu nứt, hư hỏng. Tôm tươi mới đánh bắt có vỏ sáng bóng, mịn màng. Nếu vỏ tôm bị nứt hoặc hư hỏng thì tôm không còn tươi.

6. Đuôi chặt

Đuôi tôm căng và cuộn tròn chứng tỏ tôm còn tươi. Nếu bạn mua tôm bị lỏng đuôi thì chúng có thể không còn tươi nữa. Vì vậy, các bạn hãy chú ý đến đuôi tôm trước khi mua nhé.

7. Không có đốm đen

Tôm tươi không được có đốm đen trên thân. Những đốm đen này cho thấy sự phân hủy. Nếu bạn thấy tôm ở chợ, siêu thị có đốm đen trên thân thì tôm đó không còn tươi và đã bị nhiễm vi khuẩn.

8. Không ố vàng

Tôm tươi thường có màu xám trong suốt. Nếu bạn thấy tôm có thân màu vàng, điều này cho thấy tôm không còn tươi và đã hư hỏng.

9. Không có mùi Amoniac

Tôm tươi không nên có mùi amoniac. Mùi amoniac này cho thấy tôm không còn tươi và bắt đầu ươn. Vì vậy các bạn hãy chú ý mùi tôm trước khi mua nhé.

10. Bảo quản đúng nơi

Đặc điểm cuối cùng của tôm tươi là được bảo quản đúng nơi trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0°C đến 4°C để duy trì độ tươi ngon và chất lượng. Giữ tôm ở nhiệt độ thích hợp có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bảo quản kết cấu cũng như hương vị của chúng.

Đặc điểm của tôm ôi

Ngoài mùi vị, tôm ôi cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực cho cơ thể khi tiêu thụ. Dưới đây là lời giải thích chi tiết hơn về đặc điểm của tôm ôi!

 

1. Mùi khó chịu

Đặc điểm đầu tiên của tôm ôi là có mùi khó chịu. Mùi này thường do vi khuẩn phát triển hoặc tổn thương mô trong cơ thể tôm.

2. Thay đổi màu sắc của tôm

Tôm tươi có màu sắc tươi sáng, trong suốt. Nếu màu tôm bắt đầu đục, hơi vàng hoặc thậm chí xám, đây có thể là dấu hiệu tôm không còn tươi.

3. Kết cấu mềm của tôm

Khi tôm không còn tươi, kết cấu của tôm cũng sẽ thay đổi. Tôm ôi thường có cảm giác mềm, nhão và có bề mặt trơn trượt. Điều này xảy ra do tổn thương tế bào hoặc những thay đổi vật lý do tôm bị hư hỏng.

4. Da tôm nhầy nhụa

Da tôm nhầy nhụa có thể cho thấy tôm không còn tươi. Chất nhờn này được hình thành do sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm trên bề mặt da tôm và bắt đầu xấu đi.

5. Xuất hiện các đốm đen

Sự xuất hiện các đốm đen trên da tôm là một đặc điểm khác của tôm ôi. Những đốm đen này là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể tôm, khiến tôm bị ươn và cũng cho thấy điều kiện bảo quản kém.

Mẹo Chọn Tôm Tươi

Để đảm bảo chọn được tôm tươi khi mua hàng, bạn có thể làm theo các mẹo sau:

 

1. Kiểm tra màu sắc và mùi thơm của tôm

Khi chọn tôm tươi, hãy chú ý đến màu sắc và mùi thơm của nó. Tôm tươi thường có màu sắc tươi sáng. Màu xỉn hoặc nhợt nhạt có thể cho thấy tôm không còn tươi. Ngoài ra, mùi thơm của tôm tươi là mùi hải sản tươi mát và đặc trưng. Tránh tôm có mùi tanh hoặc khó chịu vì điều này có thể cho thấy tôm đã được bảo quản lâu hoặc bị nhiễm vi khuẩn.

2. Kiểm tra kết cấu của tôm

Một cách để kiểm tra độ tươi của tôm là chạm hoặc ấn trực tiếp vào tôm. Tôm tươi sẽ có cảm giác chắc và hơi đàn hồi khi chạm vào. Khi ép, tôm tươi vẫn giữ được hình dáng và không dễ bị nát. Tuy nhiên, tôm ôi sẽ mềm và tiết ra nước khi ấn vào. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tôm không ở trạng thái tốt nhất.

3. Quan sát độ bám dính của cơ thể

Khi chọn tôm cũng phải quan sát độ bám dính của da với cơ thể. Ở tôm tươi, vỏ thường bám chặt vào thịt và có màu trong suốt hoặc trong. Tránh tôm có vỏ bong tróc hoặc bong tróc vì điều này có thể cho thấy tôm không còn tươi hoặc có thể đã bị hư hỏng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng đầu tôm vẫn còn dính vào thân vì đây cũng là dấu hiệu cho thấy tôm còn tươi.

Cre: DELOS Aqua

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT