Hỗ trợ trực tuyến

Vai trò Astaxanthin trong nuôi tôm

Vai trò Astaxanthin trong nuôi tôm rất quan trọng giúp cho vụ nuôi tôm cải thiện màu sắc nâng cao giá trị thương mại tôm, đạt chuẩn xuất khẩu ra quốc tế.

Ngày đăng: 23-06-2020

177 Lượt xem

Astaxanthin là gì?

Astaxanthin là một loại Carotenoid màu đỏ thẫm dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật, các loài sinh vật quang hợp khác như là tảo, sinh vật biển cá hồi, tôm, một vài loài nấm men và một vài loài vi khuẩn khác.

vai tro Astaxanthin trong nuoi tom.jpg (33 KB)

Tầm quan trọng  Astaxanthin trong nuôi tôm

Vai trò Astaxanthin trong nuôi tôm là chất màu chủ đạo trong thịt và vỏ, trứng và da chiếm 87-98%  sắc tố (Carotenoid). Đây là một thành phần rất quan trọng trọng nuôi tôm.

Để nhận định được tôm có chất lượng hay không rất dễ dàng là thông qua màu sắc sau khi chế biến luộc, nấu chín lúc này tôm sẽ thành màu vàng nhạt hay vàng đậm. Nếu tôm sau khi chế biến vàng đậm thì được xem là tôm có lượng thịt, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Chính vì vậy có đến 99% màu sắc tôm thẻ, tôm sú quyết định đến giá thành cao hay thấp. Bởi vậy trong quá trình nuôi bà con cần chú ý trong quá trình nuôi cần bổ sung một lượng nhỏ vào thức ăn.     

Trong quá trình nuôi bà con quan sát thấy tôm sú thiếu Astaxanthin thường có màu xanh khi chế biến nấu chín sẽ có vàng nhạt. Cần bổ sung 50ppm  Astaxanthin sau 30 ngày tôm sẽ có màu sắc bình thường trở lại.

Vai trò Astaxanthin trong nuôi tôm còn có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh của tôm bố mẹ, tăng tính chống chịu Stress và tăng khả năng miễn dịch giúp tôm bố mẹ sinh sản ra con giống khỏe mạnh, chất lượng đạt tỷ lệ sống cao.

Astaxanthi-trong-nuoi-tom.jpg (133 KB)

Đặc biệt chú ý khi tôm chuẩn bị xuất ao cần bổ sung Astaxanthin từ 25 đến 100 mg/kg trong thức ăn trong khoảng 20-30 ngày trước khi xuất bán.

>> Xem thêm: Màu sắc quyết định đến giá tôm

 

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat.jpg (1.42 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com