Hỗ trợ trực tuyến

THÁI LAN PHÁT TRIỂN HAI GIỐNG TÔM ĐỂ CHỐNG LẠI BỆNH TẬT

Một chủng phát triển nhanh và một chủng kháng bệnh cho thấy kết quả tích cực trong hệ thống an toàn sinh học và hiện sẽ được thử nghiệm trên quy mô thương mại.

Ngày đăng: 23-02-2024

68 Lượt xem

Theo Bộ Thủy sản, hai giống tôm thẻ chân trắng mới đã được phát triển để củng cố ngành nuôi trồng thủy sản của Thái Lan.
Praphan Leepayakul, Phó Cục trưởng Cục cho biết, các chủng mới - Petchada 1, kiểu gen phát triển nhanh và Sida 1, kiểu gen kháng bệnh - sẽ giúp duy trì an ninh cho ngành nuôi tôm trong nước. Bộ đã làm việc với Cơ quan Phát triển Nghiên cứu Nông nghiệp để khôi phục số lượng trang trại nuôi tôm đã suy giảm kể từ năm 2012 do sự bùng phát của Hội chứng tôm chết sớm.
 
Các chủng mới được phát triển bằng cách sử dụng phương pháp nhân giống chọn lọc và đánh dấu di truyền phân tử. Để đánh giá sự đa dạng di truyền và nghiên cứu DNA sạch bệnh, nhóm nghiên cứu đã chọn nhiều chủng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương khác nhau từ Hoa Kỳ, Guam và Thái Lan. Tôm được cho ăn trong hệ thống an toàn sinh học để đánh giá khả năng tăng trưởng và đa dạng di truyền của chúng và kết quả cho thấy các giống nội địa của Thái Lan là tốt nhất khi làm quần thể cơ sở.
Nhà lai tạo Petchada 1 được phát triển tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển động vật thủy sản di truyền ở tỉnh Phetchaburi. Nó có tiềm năng tăng trưởng cao khi so sánh với tôm từ các nguồn khác. Nhà tạo giống Sida 1, đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Động vật Thủy sản Di truyền ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, có tỷ lệ sống sót EMS-AHPND cao nhất so với các đồng loại của nó.
 
Praphan cho biết: “Nó vẫn đang trong quá trình phát triển. Bước tiếp theo là thử nghiệm nó ở quy mô thương mại. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bước quan trọng hướng tới một ngành tôm bền vững bằng cách giảm tổn thất cho người nuôi tôm”.
Cre: Hatchery Feed Managemen

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT