Hỗ trợ trực tuyến

Phòng trị bệnh mềm vỏ tôm

Phòng trị bệnh mềm vỏ tôm là biện pháp nhằm ngăn ngừa tôm chết rải rác và ảnh hưởng giá trị kinh tế. Để phòng trị bệnh mềm vỏ tôm cần nắm được các thông tin sau.

Ngày đăng: 25-08-2021

263 Lượt xem

Để có biện pháp phòng trị bệnh mềm vỏ tôm cần phải biết được; nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ tôm, triệu chứng dấu hiệu bệnh lý, cách điều trị bệnh, cách phòng bệnh mềm vỏ.

phong tri benh mem vo tom.jpg (45 KB)

Nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ trên tôm

 • Do môi trường ao nuôi chưa đảm bảo; trong ao nuôi có chất độc từ chất thải công nghiệp, nông nghiệp từ nguồn nước cấp vào ao hoặc chất độc từ tảo làm ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm
 • Thức ăn, môi trường thiếu dinh dưỡng; do chọn thức ăn kém chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng thấp dẫn đến tôm thiếu khoáng chất dinh dưỡng. Nhất là hàm lượng canxi và photpho thiếu gây ảnh hưởng khi tôm lột xác để hình thành lớp vỏ mới.
 • Độ mặn và độ kiềm: Độ mặn và độ kiềm thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến ao nuôi thiếu khoáng chất, không đáp ứng được yêu cầu hình thành vỏ mới, vì thế sau khi lột vỏ tôm không có được lớp vỏ mới cứng như ban đầu.
 • Nuôi tôm với mật độ cao, dày đặc, không gian chật hẹp, môi trường nuôi thường xuyên biến động cũng có thể làm tôm dễ nhiễm bệnh.

Triệu chứng

 1. Tôm nuôi còi cọc chậm lớn sức đề kháng yếu, phân đàn và chết rải rác
 2. Khi bị bệnh mềm vỏ; hình dạng tôm biến dạng, cong, gợn sóng, nhăn, rất dễ bị các ký sinh trùng tấn công
 3. Cách chữa trị bệnh mềm vỏ
 4. Phải theo dõi tôm thường xuyên; khi phát hiện bệnh cần tăng cường cung cấp oxygen, đồng thời tạt vôi và Dolomite để tăng độ kiềm, đưa pH ổn định ở mức 8,3 – 8,5.
 5. Chạy quạt làm giảm khí độc trong ao và sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước, kích thích các vi khuẩn có lợi phát triển.
 6. Xem lại nguồn thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng hay chưa và bổ sung khoáng, vitamin nhằm cải thiện tình trạng bệnh ngay

Phòng bệnh cho tôm

 • Phải có túi lọc nước, nguồn nước sạch khi cấp vào ao lắng. Tại ao lắng để dự trữ  phải xử lý nước, bảo đảm khi cho nước cấp vào ao nuôi tôm được ổn định, an toàn, ngăn ngừa được các loại dịch bệnh nguy hiểm. Diện tích của ao lắng chiếm từ 20 – 35% trong tổng diện tích ao nuôi tôm thương phẩm.
 • Chọn tôm giống sạch bệnh, đã qua kiểm dịch.
 • Thả giống với mật độ vừa phải, không nuôi mật độ quá cao hoặc quá thấp.
 • Lựa chọn những loại thức ăn đủ chất dinh dưỡng bởi các nhà sản xuất uy tín.
 • Trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị stress, ao bị mất tảo….
 • Thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường 2 lần/ngày ở thời gian cố định (sáng, chiều) để phát hiện kịp thời khi có biến động.
 • Luôn bổ sung các chất dinh dưỡng cho tôm, nhất là giai đoạn tôm lột xác. Bổ sung các loại sản phẩm dinh dưỡng có hàm lượng canxi, photpho hữu cơ, vitamin và acid amin để tôm lột xác nhanh và hình thành lớp vỏ vững chắc, giúp tôm khỏe mạnh, đề kháng tốt làm cho tốc độ tăng trưởng cao.

Xem thêm

Cách chăm sóc tôm giai đoạn lột xác

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat khung sat.jpg (1.41 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com