Hỗ trợ trực tuyến

mua tôm giống làm sao biết tôm giống tốt hay xấu

Khi đi mua tôm giống làm sao biết tôm giống tốt hay xấu? Để đảm bảo chất lượng của tôm giống nên đến nơi nào mua là tốt nhất? Nếu vận chuyển đường xa nên làm thế nào để không ảnh hưởng đến con giống. Những con giống ở nơi khác mang đến thì nên làm thế nào để có thể phù hợp với môi trường nước trong ao nuôi ở địa phương?

Ngày đăng: 27-09-2022

1033 Lượt xem

mua tom giong lam sao biet tot hay xau.jpg (193 KB)

Để đánh giá chất lượng tôm giống ta có thể tiến hành các bước như sau:

Đánh giá tôm giống bằng cảm quan

Quan sát bầy tôm giống để xem tôm có khỏe hay không. Vì sức khỏe của con tôm có thể biểu hiện bên ngoài qua hoạt động, hình dạng, màu sắc.

Một bầy tôm giống khỏe thì phải đồng màu, đồng cỡ, không dị dạng. Đầu tôm không bị cụt, hoặc là quẹo cong qua một bên (thường gọi là bị “te đầu”).

Con tôm giống tốt phải có râu khép, đuôi xòe (giai đoạn P12, P13).

Đánh giá sự nhanh nhẹn

Để kiểm tra hoạt động của tôm, bà con có thể bỏ tôm vào trong thau khi tôm phân bố đều, bà con gõ nhẹ vào thành thau, nếu thấy tôm búng lên rất nhanh và dùng tay quay nhẹ dòng nước tôm có khuynh hướng bơi ngược dòng hoặc quay đầu lại tức là tôm khỏe.

Bà con có thể xem thêm bài viết này PHÂN BIỆT TÔM GIỐNG CHẤT LƯỢNG VÀ KÉM CHẤT LƯỢNG

Đánh giá sức khỏe tôm giống bên trong

Để đánh giá sức đề kháng bên trong của tôm giống, bà con có thể gây sốc

Gây sốc bằng độ mặn

Bà con lấy nước đang chuẩn bị thả tôm vào xô 2 lít rồi thả 100 con tôm giống vào, sau đó cho 3 lít nước ngọt đổ vào hạ độ mặn đột ngột theo dõi trong 2 tiếng đồng hồ, tôm còn sống 95% là tôm giống khỏe đạt yêu cầu.

Gây sốc bằng Formol

Bà con lấy xô đựng 10 lít nước pha với 2CC Formol thả 100 con tôm giống vào trong 30 phút. Nếu tôm sống đạt tỷ lệ 95% là đạt yêu cầu khỏe mạnh.

Khi vận chuyển đi xa tránh ảnh hưởng tôm giống

Thời gian vận chuyển trong khoảng 5 tiếng đồng hồ, nếu vận chuyển bằng xe chuyên dụng giữ được nhiệt độ 20-220C thì thời gian vận chuyển tối đa là 18 tiếng.

Tôm giống đóng gói khoảng 1000 con/ 1 lít nước, không nên vận chuyển khi thời tiết nắng nóng.

Những con giống ở nơi khác mang đến thì nên làm thế nào để có thể phù hợp với môi trường nước trong ao nuôi ở địa phương?

Điều đầu tiên bà con cần lưu ý kiểm tra độ mặn trong bịch đựng tôm giống và độ mặn nước ao chuẩn bị thả. So sánh 2 độ mặn này chênh lệch nhiều hay không, độ chênh lệch tối đa là 3‰.

Nếu độ mặn không lệch quá 3‰ thì bà con có thể tiến hành thả tôm, trường hợp độ mặn cao hơn 3‰ phải tiến hành cần bằng lấy nước ở dưới ao nuôi tôm cho chảy từ từ vào xô hoặc thau đựng tôm giống với tốc độ làm sao hạ độ mặn xuống khoảng 1‰ - 2‰ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Sau khi trung hòa được độ mặn giữa bên trong xô và bên ngoài ao chúng ta có thể tiến hành thả tôm. Để cho tôm quen với môi trường nước ao, nên đặt thau dưới ao cho nước vào từ từ để cân bằng nhiệt. Nếu tôm ở trong bao thì nên để bao tôm trên mặt nước khoảng 15 phút cho nhiệt độ nước bên trong và bên ngoài bằng nhau sau đó chúng ta sẽ thả.

 

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT