Hỗ trợ trực tuyến

Lưu ý khi ương vèo tôm giống

Lưu ý khi ương vèo tôm giống có lẽ nhiều bà con đã có nhiều kinh nghiệm. Nhưng vẫn có nhiều bà con chưa nắm được những lưu ý khi ương vèo tôm giống sao cho đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả.

Ngày đăng: 29-07-2022

334 Lượt xem

Thông qua bài chia sẻ này bà con rất dễ dàng hình dung từng bước áp dụng để lưu ý khi ương vèo tôm giống đạt tỷ lệ sống cao, giảm thiểu tỷ lệ hao hụt xuống, tăng thêm tính lợi ích.

luu y khi uong veo tom giong.jpg (1.02 MB)

Thiết kế hệ thống ao ương tôm

Cần thiết kế ao ương vèo tôm chiếm 8-10% tổng diện tích cả hệ thống nuôi tôm; thông thường nhiều người thường làm ao ương vèo có diện tích từ 50-78m2 trở lên. Làm dạng ao tròn lót bạt có độ ly tâm gom thải cao.

Ao ương vèo phải nằm ở trung tâm cho việc thuận tiện sang tôm từ giai đoạn ương vèo snag ao nuôi tôm thương phẩm.

Tất cả hệ thống phải được sẵn sàng đồng bộ như; ao trữ nước, ao xử lý, ao nuôi tôm thịt, ao ương vèo tôm giống, hệ thống điện, máy bơm, thổi khí, hệ oxy, xả đáy siphon và các thiết bi nuôi tôm dự phòng khác.

Ao ương vèo tôm giống cần làm mái che; nhằm có một không gian nuôi dưỡng con giống ở mức độ tốt nhất

Gây màu nước và thức ăn tự nhiên

Bước đầu tiên trong lưu ý khi ương vèo tôm giống là đưa nước từ ao xử lý vào ao uong vèo tôm giống thông qua túi lọc nước.

Tiến hành gây màu nước để tạo ra các vi sinh vật tự nhiên làm thức ăn cho tôm giống. Vì thời gian thả giống tôm còn rất nhỏ, chưa quen thức ăn. Vì vậy bà con cần phải tạo màu nước gây thức ăn tự nhiên, mời bà con xem CÁCH GÂY MÀU NƯỚC CHO AO NUÔI

Điều chỉnh môi trường nước

Cần theo dõi sát chỉ số môi trường ao ương vèo tôm giống như; nhiệt độ nước 28 – 30 độ C, độ mặn tốt nhất 10 – 15‰, độ pH từ 7,5 – 8,5, độ kiềm (khoảng 90 – 120) là phù hợp, độ trong 30 – 40cm

Đây cũng là một trong những lưu ý khi ương vèo tôm giống rất quan trọng. Nếu các chỉ số môi trường không tốt có thể làm tôm sốc và chết hàng loạt.

Chọn con giống

Chọn tôm giống tại các trại giống lớn, có uy tín, kiểm dịch theo định kỳ chọn loại tôm giống PL12 (kích cỡ 1,1 – 1,2cm).

Mật độ ương vèo tôm

Ương vèo trong lưới tại ao lớn, ao nuôi tôm thịt thì mật độ 500-1000 con/m2

Ương vèo trong ao ương di động lót bạt mật độ 1000-3000 con/m2

Cần sục khí cung cấp hàm lượng oxy hòa tan đủ để cho tôm giống phát triển tốt nhất.

Tỷ lệ cho tôm ăn trong giai đoạn ương vèo

Dù ao ương vèo tôm đã tạo thức ăn tự nhiên. Nhưng cần cho ăn thêm thức ăn cám viên công nghiệp nhằm cung cấp mọt nguồn thức ăn phong phú nhiều dinh dưỡng cho tôm giống. Tỷ lệ khoảng 0.8-1kg cám cho 1000 con tôm giống.

Nên cho tôm ăn vừa đủ không cho dư thừa và cho ăn nhiều lần khoảng 4-6 lần trở lên trong một ngày.

Theo dõi chăm sóc tôm giống

Theo dõi, đo các chỉ số môi trường nước như; pH, kiềm, oxy, nhiệt độ…và ghi chép tỉ mỉ. Nếu có sự chênh lệch, dạo động nhiều cần điều chỉnh ngày.

Xả thải định kỳ, đảm bảo cho đáy ao sạch, không tồn đọng nhiều chất thải gây ô nhiễm nguồn nước, sinh ra vi khuẩn tấn công tôm giống.

Phải chăm sóc thật tốt trong vòng từ 15 đến 20 ngày. Tôm phải đạt kích thước chiều dài 1,8 – 2cm trở lên. Để chắc chắn hơn bà con có thể ương vèo khoảng 25-30 ngày để tôm giống lớn hơn có thể sang ra ao nuôi tôm thương phẩm.

Thông qua bài chia sẻ này phần nào giúp bà con hiểu được lưu ý khi ương vèo tôm giống để có những kế hoạch chu đáo và thực hiện theo một quy trình chặt chẽ để vụ tôm gặp thuận lợi và thanh công lớn.

Xem thêm

Ương tôm có tác dụng gì

GỌI NGAY - 1800 6071 - 0973 99 88 29 (zalo)
 
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ NỔI: NUÔI TÔM, CÁ, LƯƠN, ỐC, CHỨA NƯỚC..
 
ho tron lot bat nuoi tom nuoi ca.jpg (335 KB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 685 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com