Hỗ trợ trực tuyến

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỀ NUÔI TÔM CÓ KHẢ NĂNG CHỐNG CHỌI TỐT HƠN VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Tạo ra nghề nuôi tôm có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu là rất quan trọng để duy trì năng suất cao. Đặc biệt là vì nhiều ao nuôi tôm phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường, đặc biệt là nguồn nước sạch ở nhiệt độ ổn định.

Ngày đăng: 12-04-2024

63 Lượt xem

Khí hậu biến động ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động nuôi tôm, đặc biệt là về nhiệt độ nước, sự thay đổi lượng mưa và khả năng xảy ra bão. Mặc dù tác động của biến đổi khí hậu là rất khó lường nhưng người nông dân phải thực hiện các biện pháp thích ứng để đảm bảo hoạt động nuôi tôm của họ trở nên kiên cường hơn trước những thay đổi này.

Được chuyển thể từ bài viết của Kyra Hoevenaars và Jonah van Beijnen, đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để giúp nghề nuôi tôm có khả năng chống chọi tốt hơn với khí hậu.

 

Làm thế nào để nghề nuôi tôm có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu

1. Thực hiện quản lý canh tác tốt

Thực hiện quản lý nuôi tôm tốt là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là liên quan đến vị trí nuôi tôm, đảm bảo mật độ thả giống phù hợp và đảm bảo an toàn sinh học cho ao nuôi tôm của bạn.

Khả năng dễ mắc bệnh có thể tăng lên cùng với biến đổi khí hậu vì hệ thống miễn dịch của tôm có thể bị tổn hại khi gặp căng thẳng do những thay đổi môi trường đáng kể trong thời gian tương đối ngắn. Bằng cách thực hiện quản lý nuôi tôm tốt, tính dễ bị tổn thương trước các bệnh do biến đổi khí hậu có thể được ngăn ngừa và giảm thiểu.

2. Tiến hành phân tích dựa trên rủi ro

Nếu bạn vừa mới mở một vùng nuôi tôm mới, cần tiến hành phân tích dựa trên rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác. Điều này cũng có thể được áp dụng cho các ao nuôi tôm hiện có. Phân tích có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra rủi ro biến đổi khí hậu, tác động tiềm ẩn và khả năng giảm thiểu rủi ro.

Nếu sau khi tiến hành phân tích dựa trên rủi ro mà vấn đề không thể giải quyết được thì nên xem xét di dời ao nuôi đến khu vực an toàn hơn. Thông thường, vấn đề này phải đối mặt với các khu vực dễ bị hạn hán và lũ lụt.

3. Đa dạng hóa sản phẩm

Đa dạng hóa sản phẩm là chiến lược phổ biến được sử dụng để giảm thiểu rủi ro thua lỗ do biến đổi khí hậu. Điều này cho phép tiếp tục sản xuất nếu một loại hình canh tác thất bại.

Đa dạng hóa chỉ có tác dụng nếu các loài khác nhau không phải đối mặt với những rủi ro giống nhau, chẳng hạn như bùng phát dịch bệnh cụ thể. Về mặt kinh tế, đa dạng hóa cũng làm cho nguồn thu nhập của nông dân đa dạng hơn, ổn định sản xuất và có khả năng tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Ngoài ra, việc đa dạng hóa thị trường giữa các lựa chọn địa phương, quốc gia và quốc tế cũng rất quan trọng.

4. Sử dụng hệ thống cảnh báo sớm

Nông dân nên làm quen với thông tin về biến đổi khí hậu và các biến đổi khí hậu từ các nguồn đáng tin cậy. Việc thu thập thông tin kịp thời hoặc thậm chí sớm hơn có thể cho phép nông dân phản ứng nhanh hơn trước những rủi ro tiềm ẩn.

Ví dụ: hiểu dự báo thời tiết từ Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG). Thông qua đó, bạn có thể chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt sắp tới, từ đó bạn biết ao của mình sẽ cần phương pháp xử lý nào tiếp theo.

 

5. Cải thiện cơ sở hạ tầng ao nuôi

Để nuôi tôm có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu, bạn cần cải thiện cơ sở hạ tầng ao nuôi tôm. Ví dụ, bằng cách xây dựng bờ kè cao hơn và chắc chắn hơn để chống lũ lụt hoặc tạo ao sâu hơn để chuẩn bị cho mùa khô.

Trong mùa mưa, điều quan trọng là đảm bảo ao của bạn có thể thoát nước đúng cách. Để làm được điều này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các đường ống và kênh dẫn nước vào và ra cũng như hệ thống thoát nước hoạt động bình thường.

Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng các kênh dẫn nước đủ rộng để chứa thêm nước khi mưa lớn và lũ lụt. Trong mùa khô, các kênh này có thể hữu ích trong việc đảm bảo cung cấp nước từ biển hoặc sông tới ao nuôi.

6. Cộng tác với người khác

Hầu hết các biện pháp thích ứng với khí hậu không thể được thực hiện bởi các cá nhân một mình. Vì vậy, nông dân cần hợp tác để đạt được mục tiêu chung là canh tác hiệu quả và thích ứng với khí hậu.

Thông qua tổ chức này, việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm có thể trở nên mạnh mẽ hơn. Hơn nữa, quyền truy cập vào thông tin và tài nguyên hiện có. Chịu trách nhiệm tập thể trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu là một bước quan trọng trong việc xây dựng nền nông nghiệp có khả năng chống chọi tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Cre: DELOS Aqua

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT