Hỗ trợ trực tuyến

INDONESIA CÂN NHẮC DỠ BỎ LỆNH CẤM XUẤT KHẨU ẤU TRÙNG TÔM HÙM

Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia đang tìm cách khôi phục xuất khẩu ấu trùng tôm hùm sang các nước sẵn sàng đầu tư vào nuôi trồng thủy sản ở quốc gia Đông Nam Á này.

Ngày đăng: 29-05-2024

49 Lượt xem

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia Sakti Wahyu Trenggono được truyền thông địa phương dẫn lời cho biết, Việt Nam từng là điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu ấu trùng tôm hùm của Indonesia, đồng thời doanh thu từ xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam ước đạt 2,5 tỷ USD.
Ông cho rằng, Việt Nam cần đầu tư trước hoặc tham gia trồng trọt ở Indonesia để Indonesia cũng có thể hưởng lợi và đạt được hiệu quả cấp số nhân. Sau đó, nếu mọi việc thành công, Indonesia sẽ tiến hành xem xét thêm, quan chức này cho biết thêm.
 
Việc xuất khẩu ấu trùng tôm hùm đã bị tạm dừng vào năm 2016 để ngăn chặn việc khai thác quá mức, nhưng đã được mở cửa trở lại vào năm 2020 dưới thời cựu Bộ trưởng Thủy sản Edhy Prabowo.
Tuy nhiên, Bộ đã áp dụng lại lệnh cấm vào giữa năm 2021 và lệnh này vẫn có hiệu lực cho đến nay, sau khi Edhy bị kết án 5 năm tù vì nhận hối lộ để đổi lấy giấy phép xuất khẩu. Sakti bảo vệ kế hoạch này, cho biết việc buôn lậu ấu trùng tôm hùm đã trở nên phổ biến kể từ khi lệnh cấm được ban hành.
Quan chức này cho biết chính phủ Indonesia có thể xem xét mở lại hoạt động xuất khẩu nhưng hứa sẽ đi kèm với nỗ lực thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong nước. Ông nói thêm rằng quá trình xem xét mở lại xuất khẩu hy vọng sẽ kết thúc vào năm tới.
Theo Cục trưởng Cục Nuôi trồng thủy sản của Bộ, TB Haeru Rahayu, Bộ hiện đang xây dựng một quy định cấp Bộ cụ thể về xuất khẩu ấu trùng tôm hùm. Ông nói thêm rằng quy định này cũng đang được tham vấn cộng đồng. Tuy nhiên, Haeru bi quan về việc liệu Bộ có thể hoàn thiện và thực hiện quy định vào năm 2024 hay không do quy trình nghiêm ngặt.
 
Trước đó, Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia đã đưa ra các kế hoạch khả thi để mở lại hoạt động xuất khẩu, cho biết điều này sẽ thúc đẩy trao đổi công nghệ để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trong nước.
Quy định đề xuất cũng sẽ yêu cầu các nhà xuất khẩu mua ấu trùng tôm hùm đánh bắt tự nhiên từ ngư dân phải đảm bảo rằng một số lượng ấu trùng nhất định được thả từ các trang trại nuôi cá vào tự nhiên để bổ sung cho quần thể.
Cre: Vietnam Plus

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT