Hỗ trợ trực tuyến

Dấu hiệu nhận biết cá tôm bị bênh do thiếu Oxy

Cá tôm sóng trong nước cần O2 đầy đủ để thực hiện quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên mỗi loài cá tôm, mỗi giai đôạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau, yêu cầu lượng oxy khác nhau. Lúc lượng oxy hòa tan trong nước thấp quá giới hạn sẽ làm làm cho cá tôm chết ngạt. Cá trắm

Ngày đăng: 08-04-2024

95 Lượt xem

Đối với các ao nuôi tôm khi môi trường ao nuôi có hàm lượng Oxy hòa tan thấp hơn 3mg/l là nguyên nhân làm mang tôm chuyển màu hồng. Nhiều ao nuôi tôm ở ven biển miền Trung và Nam Bộ hàm lượng oxy vào ban đêm dao động 1-2,8 mg O2/ml thậm chó có lúc bằng không. Hiện tượng cá tôm chết ngạt do thiếu oxy xảy ra ở những ao hồ nước tĩnh nhất là những mặt nước tĩnh có nhiều mùn bã hữu cơ hoặc bón quá nhiều phân hữu cơ.

Có lúc trong môi trường đầy đủ nhưng CO2 (Cacbonic) quá cao lên đến 80mg/l ở nhiệt độ 20-31oC, CO2 trong máu cá không thoát ra ngoài được làm hôn mê thần kinh trung ương. Cá khó lấy O2 hòa tan trong nước, nếu hàm lượng cacbonic trong nước 20mg/l mà cá nỗi đầu thì do nước thiếu O2 là chủ yếu.
 
Triệu chứng
Cá thiếu oxy thường nỗi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp gọi là hiện tượng cá nổi đầu. Nếu thiếu dưỡng khí kéo dài thì môi dưỡi nhô ra, màu sắc trên lưng biến nhạt, trong ao hồ nuôi cá, cá mè nổi đầu trước rang đông thì mức độ tương đối nhẹ, trái lại toàn bộ cá trong ao nổi đầu từ 12 giờ đêm về trước hoặc trong nước bơi lội toán loạn, tư thế nằm thẳng, lúc húc đầu vào bờ chứng tỏ thủy vực thiếu oxy nghiêm trọng, nếu không có biện pháp xử lý cá sẽ chết hàng loạt thậm chí chết toàn bộ. Thiều oxy kéo dài làm cho cơ thể cá thiếu máu, sinh trưởng châm, hàm dưới lồi ra ngoài.
Khi tôm bị bênh thiếu oxy dấu hiệu đầu tiên là nổi đầu, dạt vào bờ, chết từ rải rác đến hàng loạt, đăc biệt lượng tôm chết tập trung vào sáng sớm. Tôm bỏ ăn vì không xuống đáy ao bắt mồi do nồng độ oxy hòa tan ở đấy thấp hơn. Kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng.
 
 
Tôm/cá bị nổi đầu do thiếu oxy
 
 
Mang tôm chuyển màu hồng do thiếu oxy
 
Phân bố
Mùa hè cá, tôm dễ bị nổi đầi nhất là khi trời sấm sét mà không có mưa hay trước mưa dong do các áp suất khô khí giảm thấp O2 hòa tan và nước giảm làm cho cá, tôm nổi đầu hoặc có khi mưa giông rất ngắn, nhiệt độ nước ở tầng mặt giảm, tầng đáu cao gây ra hiện tượng đối lưu, các chất mùn bã hữu cơ ở tầng đáy được đảo lên tăng cường phân hủy tiêu hao nhiều O2 đồng thời thấy khí độc như H2S, NH3, CO2 làm cho cá tôm nổi đầu. Những ao hồ tảo phát triển mạnh, ban ngày chúng tiến hành quang hợp sản sinh ra nhiều O2 , nhưng ngược lại vào ban đêm trong quá trình hô hấp, chúng lại lấy nhiều O2 môi trường và thải ra nhiều CO2 dễ làm cho cá nổi đầu.
Phòng trị
Ao hồ nôi cá, tôm cần tẩy dọn sạch sẽ, nạo vét bớt bùn để lượng bùn vừa phải sau đó phơi năng đáy ao trước khi khi cho nước và ao nuôi.
Phân bón cần được ủ kỹ và lượng bón tủy theo điều kiện thời tiết và chất lượng nước mà điều chỉnh cho thích hợp.
Mật độ cá tôm thả ương nuôi không nên quá dày để đảm bảo môi trường đủ oxy.
Thường xuyên theo dõi  sự biến đổi của môi trường để bơm thêm nước sạch vào ao, nếu có điều kiện thì dùng máy sục khí để kịp thời bổ sung oxy cho ao nuôi.
Đối với ao nuôi tôm công nghiệp trường hợp phát hiện tôm thiếu oxy hoặc phòng ngừa tôm thiếu oxy dùng oxy dạng viên (Sodiumpercarbonate) kết hợp với Yucca để phòng hoặc cung cấp oxy tức thời cho tôm nuôi.

Đầu Phun Vi Bọt Khí Ventek - Thiết bị tạo ôxy hiệu quả trong nuôi tôm mật độ cao

Hiện nay, người nuôi tôm đang phải đương đầu với nhiều khó khăn: Dịch bệnh, giá bán thấp nhất kể từ 10 năm qua, giá vật tư nuôi liên tục tăng cao, con giống kém chất lượng. Công ty Aqua Mina hiểu được điều đó nên đã tìm hiểu và mang tới một thiết bị cung cấp hạt ôxy nano cho ao nuôi tôm bằng sản phẩm Đầu phun vi bọt khí VENTEK.

Công ty Aqua Mina là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm Đầu phun vi bọt khí VENTEK do Công ty CP Huetronics sản xuất

Đầu phun vi bọt khí VENTEK tạo ra hạt ôxy siêu nhỏ có kích thước 1,6 micromet, giúp tôm hấp thụ ôxy tốt hơn. Sản phẩm và thương hiệu đã được đăng ký sở hữu trí tuệ

Với kích cỡ bọt khí trung bình tạo ra chỉ  1,6 micromet (số liệu do Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự Việt Nam chứng minh), VENTEK là một trong những công cụ giúp hòa tan ôxy vào nước, giữ ôxy ở mức cao hiệu quả nhất hiện nay trên thị trường. Giúp tôm hấp thụ ôxy tốt hơn, tôm khỏe mạnh và nhanh lớn hơn 10% so với các phương pháp truyền thống với chi phí rất hợp lý.

Chi phí đầu tư ban đầu chỉ bằng 50%, chi phí vận hành bằng 20% mà có thể thay thế hoàn toàn hệ thống thổi khí đáy nhiều bất cập hiện nay. Thay thế hoàn toàn ống thổi khí đáy nên nhân công không cần vệ sinh ống khí sau mỗi vụ nuôi, không còn lo nấm đồng tiền bám vào chân nhựa và ống khí, đáy ao sạch và gọn gàng, tiết kiệm nhân công. Đặc biệt, đầu phun vi bọt khí VENTEK cực kỳ hiệu quả khi cần bổ sung ôxy, nhằm rút size tôm giai đoạn cuối vụ. Tôm size lớn bán được giá hơn, tăng lợi nhuận cho vụ nuôi.

Đầu phun vi bọt khí VENTEK được thiết kế dành riêng cho ngành thủy sản, sản phẩm do Công ty CP Huetronics thiết kế và sản xuất; đây là doanh nghiệp với hơn 34 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử và nông nghiệp sạch công nghệ cao.

Sản phẩm đã được nghiên cứu, thử nghiệm trong thời gian hơn 5 năm tại trang trại nuôi tôm ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, huyện Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh), tỉnh Sóc Trăng và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã mang lại hiệu quả cao. Ứng dụng công nghệ xoắn giúp hòa trộn ôxy vào nước tốt hơn các phiên bản khác. Sau hơn 2 năm tìm hiểu và thương thảo, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận để Aqua Mina phân phối độc quyền sản phẩm Đầu phun vi bọt khí VENTEK cả trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

AQUA MINA để được tư vấn, và đăng ký làm đại lý phân phối sản phẩm hữu ích này

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT