Hỗ trợ trực tuyến

CÁCH DỄ DÀNG TÍNH KÍCH THƯỚC TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Kích thước tôm thẻ chân trắng là một trong những thông số quan trọng quyết định sự thành công trong nuôi trồng. Thông thường, có một kích thước mục tiêu cần đạt được cho một số giai đoạn tôm sau ấu trùng nhất định. Vì vậy, người nuôi phải biết cách tính toán kích cỡ tôm một cách chính

Ngày đăng: 29-06-2024

48 Lượt xem

Biết cách tính kích thước tôm thẻ chân trắng chính xác có thể mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi. Điều này bao gồm lập kế hoạch thức ăn, xác định giá bán khi thu hoạch và đánh giá liệu việc nuôi tôm có được thực hiện đúng hay không.
Dành cho những ai chưa biết về kích cỡ tôm thẻ chân trắng thì dưới đây là tóm tắt dành cho bạn.
 
Kích thước tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?
Kích cỡ trong nuôi tôm là một trong những chỉ số nuôi thành công. Khi biết được kích cỡ của tôm, bạn có thể xác định được lợi nhuận mình sẽ thu được trong một chu kỳ vì kích thước cũng quyết định đến giá bán cho nhà cung cấp.
Kích cỡ tôm thẻ chân trắng là hệ thống đo lường dựa trên số lượng tôm/kg. Số size càng nhỏ thì tôm tạo ra càng nặng và lớn. Ví dụ, tôm cỡ 20 nghĩa là có 20 con tôm trong một kg.
Thông thường, trong quá trình nuôi tôm cỡ 100 đã có giá trị thị trường nên thu hoạch một phần là xong. Sau đó, người nuôi có thể thu hoạch khi tôm đạt cỡ 90, cỡ 50, v.v.
Làm thế nào để tính kích thước tôm thẻ chân trắng?
Cách tính kích thước tôm thẻ chân trắng không khó hiểu. Thông thường, kích thước tôm được đo định kỳ trong quá trình nuôi ở các giai đoạn hậu ấu trùng nhất định và khi thu hoạch. Cả hai đều được thực hiện bằng phương pháp lấy mẫu.
Sau khi lấy vài con tôm để lấy mẫu bằng vợt hoặc lưới, bạn có thể tính toán kích thước theo công thức:
Ví dụ: nếu lấy mẫu ở giai đoạn hậu ấu trùng 50 và trọng lượng cơ thể trung bình của tôm thu được là 15 gam. Khi đó, việc tính toán kích thước như sau:
Kích thước = 1000 gram / 15 gram = 66,67
Như vậy, cỡ tôm tính toán là 66,67 con/kg.
Mẹo để đạt được kích thước tôm tối ưu
 
1. Đảm bảo chất lượng nước ở mức tối ưu
Mẹo đầu tiên để đạt được kích thước tôm tối ưu là đảm bảo tất cả các thông số chất lượng nước luôn nằm trong phạm vi tối ưu. Chất lượng nước kém có thể cản trở sự phát triển của tôm. Hơn nữa, những thay đổi đột ngột về chất lượng nước có thể khiến tôm bị căng thẳng.
2. Chọn hậu ấu trùng chất lượng cao
Về bản chất, việc lựa chọn hậu ấu trùng chất lượng cao là chìa khóa để nuôi tôm thẻ chân trắng thành công, bao gồm cả việc đạt được kích cỡ tôm tối ưu. Lựa chọn không chính xác và hậu ấu trùng không được chứng nhận có thể dẫn đến tăng trưởng chậm hoặc tăng tính nhạy cảm với bệnh tật, gây khó khăn cho việc đạt được kích thước tối ưu.
Hơn nữa, việc thả giống không đúng cách có thể dẫn đến tốc độ tăng trưởng của tôm dưới mức tối ưu. Ví dụ, tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp, thả giống mà không làm quen với khí hậu trước đó, bỏ qua chất lượng nước và thả giống quá mức.
3. Thực hiện quản lý vận hành tốt nhất
Việc thực hiện tốt việc quản lý vận hành ao nuôi tôm cũng có thể là yếu tố giúp đạt được kích cỡ tôm tối ưu hay không. Quản lý vận hành bao gồm quản lý thức ăn, quản lý chất lượng nước và bảo dưỡng tôm hàng ngày.
4. Đảm bảo đáp ứng dinh dưỡng cho tôm
Khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đến siêu thâm canh, việc cung cấp thức ăn và dinh dưỡng hỗ trợ khác là rất quan trọng để tôm tăng trưởng tối ưu. Đảm bảo cung cấp thức ăn phù hợp với lứa tuổi tôm cả về thành phần dinh dưỡng và số lượng.
5. Tiến hành lấy mẫu thường xuyên
Để theo dõi sự phát triển kích thước tôm và xác định xem tôm của bạn có phát triển tối ưu hay không, bạn cần tiến hành lấy mẫu thường xuyên. Việc lấy mẫu này rất hữu ích để kiểm tra tình trạng chung của tôm, bao gồm cả sức khỏe của chúng.
Cre: DELOS AQUA

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)