Hỗ trợ trực tuyến

Bạc Liêu biến ngành tôm thành mũi nhọn kinh tế

Nghề nuôi tôm được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu, đồng bằng sông Cửu Long, góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 14-02-2024

125 Lượt xem

Bạc Liêu (VNA) – Nuôi tôm được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bạc Liêu, đồng bằng sông Cửu Long, góp phần quan trọng duy trì tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.
Địa phương đã rót vốn đầu tư vào lĩnh vực này trong những năm qua nhằm phát huy tối đa tiềm năng. Doanh thu xuất khẩu tôm dự kiến tăng 5,28%/năm trong giai đoạn 2021-2025 để đạt 970 triệu USD vào năm 2025.
 
 
Bạc Liêu là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất tôm giống chất lượng cao, với sản lượng hàng năm đạt 25 tỷ USD, chiếm hơn một nửa sản lượng tại ĐBSCL và khoảng 20% cả nước.
Toàn tỉnh có 188 cơ sở sản xuất tôm giống, trong đó có 159 cơ sở chuyên nuôi tôm sú và 29 cơ sở chuyên nuôi tôm chân trắng. Ngoài ra còn có 33 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu với tổng công suất khoảng 125.000 tấn/năm.
Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, EU và Nhật Bản là những thị trường nhập khẩu tôm lớn của Bạc Liêu.
 
 
Trong thập kỷ qua, ngành tôm đã đóng góp hơn 29,7 nghìn tỷ đồng (1,19 tỷ USD) vào giá trị sản xuất thủy sản của Bạc Liêu.
Năm 2018, Chính phủ cho phép Bạc Liêu thành lập khu nông nghiệp công nghệ cao để phát triển tôm. Tỉnh đang nỗ lực phấn đấu trở thành trung tâm sản xuất tôm quốc gia.
18 doanh nghiệp và 711 hộ dân trên địa bàn đã áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao giúp kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, thúc đẩy tôm tăng trưởng và bảo vệ môi trường, hướng tới nuôi tôm bền vững.
Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bạc Liêu sẽ thu hút các dự án chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ sinh học, vật liệu mới thân thiện với môi trường, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Để quảng bá tiềm năng và hình ảnh của mình với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bạc Liêu đang chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến thương mại năm nay, trong đó tập trung vào tiềm năng thị trường, quan hệ đối tác đầu tư, chính sách và cơ hội đầu tư.
Ông Thiệu cho biết thời gian qua, Bạc Liêu đã đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành tôm, đặc biệt là khu nông nghiệp công nghệ cao, cùng với các cơ sở vật chất thuộc chương trình mục tiêu về kinh tế thủy sản bền vững và Kế hoạch hành động phát triển tôm của Việt Nam đến năm 2025.
 
 
Để nâng cao giá trị sản phẩm, công ty cũng nhân rộng các mô hình đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic, ASC và MSC.
Địa phương sẽ tiếp tục đầu tư vào 5 trụ cột là nông nghiệp công nghệ cao; năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời và gió) và điện khí, du lịch; thương mại-dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao; kinh tế biển kết hợp với quốc phòng, an ninh năm 2022 và những năm tới.
10 tháng đầu năm nay, sản lượng thủy hải sản Bạc Liêu đạt 371.789 tấn, tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu vượt 705 triệu USD, tăng hơn 10%.
Kinh tế Bạc Liêu dự kiến tăng trưởng 9-10% trong năm nay và GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 65,72 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội của địa phương đạt 34,94 nghìn tỷ đồng và thu ngân sách đạt 3,26 nghìn tỷ đồng. Tỉnh sẽ thu về 920 triệu USD từ xuất khẩu trong năm.
Với chính sách thu hút đầu tư và chính sách phát triển hài hòa, bền vững, Bạc Liêu kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư vào 5 trụ cột, trong đó có ngành tôm.
Cre: Vietnamplus

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

NHAN-VIEN-TU-VAN.jpg (17 KB)

1800 6071 (Miễn phí gọi tới)

TƯ VẤN THIẾT KẾ

Sidebar.jpg (99 KB)

FANPAGE

TUYỂN ĐẠI LÝ BĂNG KEO

bang keo flex tape chinh hang.jpg (384 KB)

QUY CHẾ SÀN GIAO DỊCH

QUY CHE 1.jpg (28 KB)

TIN MỚI NHẤT