Hỗ trợ trực tuyến

4 Lưu ý trong nuôi cá rô phi

4 Lưu ý trong nuôi cá rô phi giúp bà con luôn đạt năng suất vụ nuôi. Vì loài cá dễ nuôi đảm bảo sự chắc chắn. Vậy 4 Lưu ý trong nuôi cá rô phi gồm những gì mời bà con xem trong bài viết.

Ngày đăng: 31-03-2022

202 Lượt xem

Những lưu ý trong nuôi cá rô phi tuy cũng đơn giản. Nhưng nhiều bà con lại không ngờ tới hoặc chưa nắm được thông tin, đặc biệt là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong nuôi cá rô phi.

luu y trong nuoi ca ro phi.jpg (867 KB)

1 Lựa chọn mô hình ao nuôi cá rô phi

Trước đây bà con nuôi cá rô phi trong ao đất. Việc cải tạo ao rất quan trọng và đặt lên hàng đầu; nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong nền đất đáy ao, bờ ao, diệt các loài trứng, địch hại, ổn định độ pH…

Ngày nay nhiều người dân đã chuyển sang nuôi trong ao xi măng, ao xi măng lót bạt. Phần lớn bây giờ bà con sử dụng nhiều ao khung thép lót bạt dạng lắp ghép, thuận tiện di rời, lắp đặt vị trí ưng ý…

Nước khi cấp vào ao nuôi cần thông qua túi lọc nước. Nước cấp từ ao lắng đã xử lý sạch, khi làm tốt từng bước như vậy sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước ao nuôi cá rô phi.

2 Chọn Cá rô phi giống tốt

Lựa chọn con giống tốt tại các địa lý giống uy tín có kiểm định dịch bệnh định kỳ theo quy định quản lý thủy sản Việt Nam.

Con giống khỏe mạnh, kích thước đều, cùng lứa với nhau. Nên chọn dạng cá rô phi đơn tính hay còn gọi cá rô phi toàn đực để dễ nuôi, sức đề kháng cao ít dịch bệnh và tăng trưởng nhanh hơn.

3 Biết kỹ thuật phòng trị bệnh phổ biến ở cá rô phi

Để nuôi cá rô phi thành công thì không thiếu đi phần quan trọng này chính là; các bệnh thường gặp ở cá rô phi

Hiện nay có 6 loại bệnh thường gặp trên cá rô phi, bao gồm: 1) bệnh viêm ruột, 2) bệnh phù mắt và xuất huyết, 3) bệnh trùng bánh xe, 4) bệnh trùng quả dưa, 5) bệnh sán lá đơn chủ và 6) bệnh rận cá.

Về cơ bản bà con phải nắm được triệu chứng khi cá bị bệnh, nguyên nhân và cách điều trị; bà con có thể xem thêm bài viết này CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH CÁ RÔ PHI

4 Cho ăn đúng kỹ thuật

Chọn thức ăn công nghiệp loại tốt, có ngày sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, lưu ý khâu bảo quản không để ẩm mốc thức ăn.

Cá rô phi là loài cá ăn tạp. Nhu cầu hàm lượng đạm Protein tương đối cao, bà con nên cho ăn đúng tiêu chuẩn theo từng giai đoạn phát triển.

Giai đoạn mới thả giống ca rô phi cần thức ăn có hàm lượng Protein khoảng 35-40%. Tỷ lệ cho ăn 3-4% so với trọng lượng cơ thể đàn cá trong ao. Ví dụ; trong ao có 100kg cá thì thức ăn cho ăn 3-4kg trong một ngày.

Giai đoạn cá rô phi đạt trọng lượng từ 250-400gram thì bà con cho ăn hàm lượng đạm khoảng 28-30%. Tỷ lệ cho ăn từ 1,5-1,7% trọng lượng đàn cá trong ao. Ví dụ đàn cá trong ao 1 tấn thì lượng thức ăn khoảng 15 – 17 kg trong ngày.

Cần bổ sung các thức ăn tự chế như cá tạp, tôm tép, phế phẩm lò mổ, cám gạo, chế phẩm sinh học, vitamin tổng hợp, vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng nâng cao miễn dịch giúp cá luôn ở trạng thái phát triển mạnh nhất.

Thông qua những lưu ý trong nuôi cá phi đã chia sẻ trên có thể giúp ích được cho bà con, chúc bà con thuận lợi vụ nuôi cá rô phi đạt năng suất

GỌI NGAY - 1800 6071 - 0973 99 88 29 - 0936 99 88 29
 
TƯ VẤN MIỄN PHÍ HỒ NỔI: NUÔI TÔM, CÁ, LƯƠN, ỐC, CHỨA NƯỚC..
 
ho tron lot bat nuoi tom nuoi ca.jpg (335 KB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 685 QL 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com