Hỗ trợ trực tuyến

05 Lưu ý khi cấp nước bù trong giai đoạn ương tôm thẻ chân trắng

Như anh chị đã biết, trong quá trình vận hành ương tôm thẻ chân trắng luôn phải xi phông để kiểm tra lượng thức ăn dư thừa, kiểm tra phân tôm cũng như lấy chất thải ra khỏi ao. Cùng với việc bay hơi tự nhiên trên bề mặt nên chúng ta thường phải cấp bù lượng nước đã mất để đảm bảo thể tích nước yêu cầu.

Ngày đăng: 14-08-2019

660 Lượt xem

Vậy phải cấp nước như thế nào cho đúng, cấp vào giờ nào là hiệu quả nhất và không ảnh hưởng đến tôm nhỏ. Sau khi tìm hiểu và được tư vấn bởi nhiều anh em kỹ sư có thâm niên nuôi tôm thẻ, chúng tôi tổng hợp lại những lưu ý như sau: 
1.Ở những nơi có nhiều phù sa, cần xây hệ thống lọc nước bằng cát chứ ko nên bơm nước trực tiếp dễ mang mầm bệnh, giáp xác, hàu, hai mảnh..

uong tom the chan trang.jpg (30 KB)

2.Cần có ao sẵn sàng để chứa nước đã xử lý chlorin, kim loại nặng..Kiểm tra các chỉ số môi trường (KH, PH, OXY..) đảm bảo mới được sử dụng cấp bù vào ao ương. 
3.Nên có Mái che cho cả ao ương và ao sẵn sàng để hạn chế tảo phát triển. cân bằng và ổn định nhiệt độ nước giữa ao ương và ao sẵn sàng. Mái che còn giảm nguy cơ nước mưa vào trong ao ương mang theo vi khuẩn, mầm bệnh, giảm độ mặn của nước – rất nhiều ưu điểm chưa kể hết của việc sử dụng nhà ương tôm thẻ chân trắng có mái che.
4.Khi bơm nước cấp bù nên dùng bơm công suất nhỏ ( đường ống cỡ 34mm-42mm) cấp qua túi lọc bằng vải không dệt có kích thước lỗ 30-50 micron để đảm bảo ko có xác tảo, trứng giáp xác và mầm bệnh vào trong ao ương. Mỗi lần cấp số lượng 5-10% ( nếu nuôi bằng quy trình vi sinh) lượng nước có trong bể để tôm không bị sốc do biến động môi trường.

tui loc nuoc uong tom the chan trang.png (497 KB)

Túi lọc nước

ao uong tom the chan trang.jpg (267 KB)

Ao ương tôm thẻ chân trắng

5.Nên ương tôm thẻ chân trắng bằng quy trình sử dụng vi sinh để hạn chế tối đa việc thay nước. Vì tôm nhỏ lột xác liên tục nên bà con cần đo thông số khoáng trong môi trường nước 1 ngày/lần ngay sau khi cấp bù để nhanh chóng điều chỉnh tỷ lệ Ca/Mg/K phù hợp nhất giúp cho tôm hấp thu khoáng dễ dàng.
Những lưu ý khi ương tôm thẻ chân trắng bà con cần nắm và thực hiện tốt để giai đoạn ương sàng lọc được những con giống tốt nhất chuyển vào giai đoạn nuôi thương phẩm một cách hiệu quả. Tìm hiểu thêm " QUY TRÌNH NUÔI TÔM HAI GIAI ĐOẠN" . Ao ương di động xin chúc bà con thực hiện tốt, xin cám ơn.

GỌI NGAY - 1800 6071
 
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN HỆ THỐNG NUÔI TÔM TRÊN AO NỔI
 
ao lot bat.jpg (1.42 MB)
 
CÔNG TY TNHH AQUA MINA
Địa chỉ: 39 Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM
Hotline: 1800 6071
Email: aouongdidong@gmail.com